Tìm hiểu café máy Espresso là gì chỉ trong 2 phút

Hiện nay số lượng người sử dụng café pha bằng máy tăng lên rất nhiều so với một năm trước đây. Các hình thức kinh doanh từ café máy Espresso cũng theo đó mà ra đời nhiều và đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Sự ưa chuộng về cafe máy espresso đang thành một phong trào, tuy nhiên cũng không ít người chưa hiểu về cafe máy espresso. Do vậy trong khuôn khổ bài viết này caphengon.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn Cafe máy espresso là gì và cách thức tạo nên một ly cafe espresso hoàn hảo. Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Các hình thức pha cà phê phổ biến hiện nay

Café chúng ta thường biết sơ bộ là có 2 hình thức pha là: thẩm thấu tự nhiên và sử dụng áp lực của dòng nước. Vì vậy phương pháp truyền thống của chúng ta là thẩm thấu tự nhiên, còn dùng café máy Espresso lại dùng áp lực nước nóng để chiết xuất triệt để những phẩm chất, hương và vị tốt nhất của café.

Cafe máy Espresso là gì?

Tại sao lại có tên là café máy Espresso, Espresso là xuất phát từ đất nước Italia, và ý nghĩa của nó là café sẽ được phục vụ nhanh trong vòng 2-3 phút với lượng café nhỏ.

Café máy Espresso được criết xuất ra từ rất nhiều loại máy của các hãng khác nhau, nhưng tối thiểu nó cũng có những chức năng cơ bản và nguyên lý hoạt động, để ép được những tinh túy nhất có trong café.

Cafe máy espresso
Cafe máy espresso – cà phê được chiết xuất bởi áp lực lớn thông qua bột cà phê xay mịn trong một khoảng thời gian ngắn

Cafe Arabica chiết xuất Espresso

Phần lớn người Ý dùng café để pha Espresso là café Arabica vì chúng có hương thơm rất tốt, và đặc biệt là lượng caffeine thấp hơn 50% so với café Robusta. Chính vì thế nên những tách café Espresso luôn luôn ít mà lại đủ cho 1 người, cũng một phần do ảnh hưởng của cuộc sống và nền kinh tế, những tách café máy Espresso lại được sử dụng làm thức uống chính và ưa thích nhất chỉ sau nước lọc thông thường.

Tiêu chuẩn của những tách cafe máy Espresso:

Thường là 8-10 gram cho 1 shot, và 16-18 gram cho 2 shot. Chúng được ép với 1 lực nén áp suất của nước nóng là 9-10 bar, với nhiệt độ ổn định là khoảng 92 độ C, khi đó nhiệt độ trong tách sau khi chiết xuất là khoảng 67 độ C.

Các tiêu chí đánh giá hương vị của một tách Espresso:

Crema: màu sắc đẹp, độ dày và độ bền của lớp này

Aroma: hương thơm của shot này

Acidity: tính axit, vị chua

Bitterness: vị đắng, chát

Sweetness: vị ngọt có trong hạt café

Body: thể chất đậm hay chua của hạt

After taste: hậu vị

Blance: sự cân bằng tổng thể ly café khi uống

With Milk: kết hợp với sữa ra sao

Dựa vào những tiêu chí cơ bản trên có thể cho thấy được một ly café máy espresso có đạt yêu cầu hay không. Tất nhiên là mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng, các tiêu chí trên đưa ra để cho thấy ly café máy Espresso đó đủ đạt, không bị hỏng.

Cafe máy espresso với latte art
Cafe máy espresso là thành phần quan trọng và không thể thiếu để làm nên Ly cà phê Latte Art đầy hương thơm và màu sắc quyến rũ

Latte art trên nền Espresso

Ở tại Việt Nam thì các đơn vị cung cấp về máy pha cà phê gia đình Espresso cũng như chủ quán rất đa dạng, nhưng nhìn vào đó chúng ta thấy được nhu cầu sử dụng café máy espresso và cuộc sống của mọi người đang dần được cải thiện hơn. Café máy là một hình thức để cung cấp cho người thưởng thức những gì tốt nhất có trong cà phê.

Thị trường café máy Espresso đang được người Việt đón nhận như một làn sóng mới, ngành café đang dần loại bỏ những cái lạc hậu, thay đổi và chấp nhận cái mới để hoàn thiện mình hơn.

Lời kết

Cafe máy espresso thực sự là cuộc cách mạng khi tạo dựng nên một nền văn hoá cà phê mang đậm bản sắc của Italia. Cà phê là văn hoá và sự kết nối. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy like page, comment và share bài viết đến cho nhiều người biết để ủng hộ Caphengon.com.vn viết thêm nhiều bài viết hay về kiến thức cà phê nữa nha.

Caphengon.com.vn – Cà phê ngon pha chế tại nhà Hợp Gu Chuẩn Vị!
#caphengon #caphephachetainha #hopguchuanvi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *