3 loại cà phê Arabica cực ngon phổ biến nhất tại Việt Nam

các loại cà phê Arabica

Các loại cà phê Arabica cực ngon đang phổ biến nhất tại Việt Nam

Những người sành cà phê đã không quá xa lạ với cái tên Arabica. Nhất là vào ngày mưa, nhâm nhi ly cà phê ấm nóng, ngọt ngào, đọc quyển sách mà bạn yêu thích hay đơn giản chỉ ngồi ngắm những hạt mưa rơi. Cảm giác thật đúng là “phê” khó tả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguồn gốc, chủng loại, Hương và Vị của cà phê Arabica:

Các loại cà phê Arabica cực ngon
Các loại cà phê Arabica cực ngon

Nguồn gốc các loại cà phê Arabica

Các loại cà phê Arabica
Các loại cà phê Arabica

Bài viết trước 4 loại cà phê ngon nhất Việt Nam liệu bạn có biết có đề cập rằng cà phê Arabica là mẹ của các loại cà phê. Thật vậy, cà phê Arabica xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Phi, điển hình là ở những khu rừng cà phê cổ tại Ethopia. Truyền thuyết kể rằng, người chăn dê Kaldi lần đầu tiên phát hiện ra tiềm năng của loại quả này sau khi những con dê của anh đã ăn chúng và trở nên hăng hái đến mức không thể ngủ vào ban đêm. Kaldi đã nếm thử một vài quả chín mọng, sau đó an cảm thấy vô cùng tỉnh táo, cơ thể tràn đầy sức lực. Kaldi nhanh chóng kể điều này cho vị sư trụ trì của tu viện địa phương. Vị sư trụ trì này đã chia sẻ khám phá trên với các nhà sư khác tại tu viện và kiến thức về loại quả này được lan truyền.

 

 

Chủng loại các loại cà phê Arabica

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, có hình dạng dài (elip), rãnh ở giữa hạt thường có hình lượn sóng. Việt Nam có bốn chủng cà phê Arabica: Bourbon, Typica, Catimor

 

Bourbon

Các loại cà phê Arabica - Bourbon
Các loại cà phê Arabica – Bourbon

Có nguồn gốc từ khu rừng cà phê vùng Tây Nam Ethopia. Quả cà phê Bourbon có hình dạng tròn, gốc quả màu đỏ, một số giống sau này còn có màu cam, vàng, hồng. Phổ biến là quả màu vàng và đỏ.

Bourbon phát triển tốt nhất ở độ cai 1.100m và có thể lên đên 2.000m so với mức nước biển. Vậy nên cà phê Bourbon thường được trồng tại Cầu Đất, xã Xuân Trường, Thành phố Đà Lạt hay ở Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng,.. Nó mang lại giá trị cao cho người trồng bởi hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng và độ chua vừa phải, đầy tinh tế.

Lưu ý: Mặc dù có tiềm năng về mặt thương mại nhưng đây là giống cây tương đối khó trồng, dễ bị sâu bệnh tấn công.

 

Typica

Các loại cà phê Arabica - Typica
Các loại cà phê Arabica – Typica

Cà phê Typica là một trong những giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới. Hiện nay Typica được trồng nhiều nhất ở Cầu Đất, Đà Lạt. Hạt Typica có kích thước nhỏ, hơi cong hình bầu dục, chứa lượng lớn axit malic – vị chua giống như quả táo. Hương thơm quyến rũ tự nhiên, hòa với vị chua thanh, đắng dịu lẫn với hậu vị ngọt tạo ra sự say đắm khó cưỡng cho người thưởng thức.

Bạn biết không? Typical Cũng là một thành phần chính tạo nên mùi vị phong phú của cà phê espresso đấy!

Lưu ý: Loại cây này cũng được đánh giá là tương đối khó trồng và dễ bị sâu bệnh tấn công như cà phê Bourbon

 

Catimor

Các loại cà phê Arabica - Catimor
Các loại cà phê Arabica – Catimor

Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Được đánh giá là cho năng suất cao, dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh cao. Hiện nay Catimor đang được trồng khá phổ biến tại hầu hết các khu vực như Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An và Sơn La. Độ cao để giống cây này phát triển tốt nhất là từ 700-1000m.

 

 

Hương và Vị của các loại cà phê Arabica cực ngon

Cà phê Arabica có vị chua thanh, ít chát, hậu vị đắng. Sau khi pha có màu nâu nhạt, mang hương thơm khó cưỡng. 

Các loại cà phê Arabica - Hương và vị
Các loại cà phê Arabica – Hương và vị

Bạn nên tìm mua cà phê Arabica tại những đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cà phê rang xay nguyên chất – ngon chuẩn vị. Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

>> Cà phê chất lượng : finerobusta

One thought on “3 loại cà phê Arabica cực ngon phổ biến nhất tại Việt Nam

  1. Pingback: Tổng hợp kiến thức về cà phê Arabica và 2 tác dụng chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *