Cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn với 4 cách khác nhau

cách pha cà phê espresso ngon

Cách pha cà phê Espresso ngon được cấu nên từ những bí quyết như thế nào?

Cà phê Espresso là từ lâu vốn là lựa chọn đáng tin cậy với những tín đồ cà phê khó tín nhất từ lâu. Chằng ai có thể chê bai nữa lời với hương vị đặc biệt được làm ra bằng cách nén áp suất nước nóng qua cà phê của loại cà phê này. Ngoài ra loại cà phê này còn nổi tiếng với lớp crema màu nâu được tạo ra từ bọt CO2 bao quanh bởi dầu nhũ hoá trong cà phê-nó được xem như là chiếc chìa khoá quyết định cho hương vị của ly cà phê. Tuy nhiên chính vì cách thức chế biến đặc biệt mà món cà phê này cũng trở nên khó nhằn hơn với những người muốn uống. Bởi lẽ để có thể pha chế cà phê Espresso bạn cần phải sở hữu một máy pha cà phê để có thể tạo áp suất nén. Và tất nhiên không phải ai cũng có thể sắm cho mình một máy pha cà phê ngay tại nhà. Để có thể uống món cà phê có xuất xứ từ Ý này, bạn không còn cách nào khác phải đến các quán cà phê. Vậy làm sao để có thể pha một cốc cà phê Espresso mà không phải ra quán? Đừng lo, hôm nay ngoài việc hướng dẫn cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy, caphengon sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn chỉ với một vài dụng cụ không quá đắt đỏ như máy pha cà phê.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon cho buổi sáng

Những chuẩn bị cần thiết: Không đơn giản như những loại cà phê khác, cách pha cà phê Espresso ngon yêu cầu những nguyên vật liệu nhất định như sau:

Cà phê rang nguyên chất là nguyên liệu tối thiết yếu trong cách pha cà phê Espresso ngon. Cà phê sử dụng phải là cà phê nguyên chất được rang một cách cẩn thận. Cà phê phải đạt được một độ tươi nhất định( nằm trong khoảng 7-10 ngày sau khi rang tuỳ thuộc vào từng loại cà phê), tuyệt đối không được mua cà phê xay sẵn. Thứ nhất bởi vì cà phê xay sẵn thường hay lẫn với một số hương liệu, điều đó sẽ làm cho cà phê không thể ra đúng được hương vị của Espresso. Thứ 2, cà phê chỉ nên xay ngay khi chuẩn bị pha cà phê. Bạn phải thật cận thận lưu ý chọn cà phê là cà phê nguyên chất bởi vì khi sử dụng máy pha cà phê nếu như có chất khác sẽ khiến cho máy nhanh bị hư hỏng. Lúc đó thì tha hồ tiếc của nhé!

Nước tinh khiết cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách pha cà phê Espresso ngon. Bạn nên sử dụng nước tinh khiết đã được xử lý qua máy lọc nước và không nên dùng nước máy hay nước giếng vì các nguồn nước này thường đi kèm với các chất khác đặc biệt là thành phần Clo trong nước máy. Một lưu ý khắt khe nữa giành cho nước đó chính là nước pha cà phê phải đảm bảo được đúng nhiệt độ phù hợp là 85-95 độ C, nước ở 90 độ C là hoàn hảo nhất.

Và tiếp theo đó chính là dụng cụ tối cẩn thiết để cho ra một ly cà phê Espresso đó chính là máy pha cà phê. Tuy nhiên, đó là nếu nhà bạn có đủ điều kiện để mua nó còn nếu không có bạn cần phải mua cho mình một bình Aeropress hoặc một bình Mokapot hay một bình Frenchpress. Để thực hiện cách pha cà phê Espresso ngon thì bạn phải đảm bảo được việc có một trong 4 dụng cụ trên.

Ngoài ra, để pha cà phê thì bạn cần một số dụng cụ như ly, thìa. Về lưu ý đối với các vật dụng này thì cách pha cà phê Espresso ngon cũng giống với các bài viết trước nên bạn có thể tham khảo trong cách pha cà phê phin ngon, cách làm cà phê bọt biển ngon,cách làm cà phê capuchino ngon, cách làm cà phê muối ngon hay cách pha cà phê sữa ngon.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phe Espresso ngon từ những hạt cà phê nguyên chất

Quy trình thực hiện: Cách pha cà phê Espresso được thực hiện như thế nào?

Như đã nói ở trên,để có thể pha ra một ly cà phê Espresso ta có thể thực hiện theo nhiều cách thông qua các dụng cụ riệng biệt vì thế caphengon sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê Espresso ngon theo từng loại dụng cụ nhé.

 

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy pha cà phê:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho bột cà phê vào bộ lọc, dùng đồ nén san phẳng sao cho thật đều cà phê và ấn chặt nút đậy. Sau đó, nhấn nút bắt đầu pha cà phê.

B3: Điều chỉnh lượng nhiệt nước nóng có trong máy pha cà phê vào tầm khoảng lý tưởng. Thường bạn phải đợi một lúc trước khi pha cà phê để chờ nước trong máy nóng lên. Điều chỉnh áp suất vào khoảng 9-10 bar, rồi nhấn nút cho nước chảy qua khoản 25 giây. Lưu ý, nếu lượng nước chảy qua quá lớn thì sẽ không hoà tan được hương vi còn nếu chảy qua quá chậm thì sẽ có nhiều chất đắng hoà tan. Chú ý cà phê chảy vào cốc, cà phê khi mới chảy sẽ có màu đen sau đó chuyển dần sang màu nâu va cuối cùng sẽ là lớp crema thương hiệu.

Vậy là ta đã cho ra một ly cà phê bằng cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy rồi. Cứ thế mà thưởng thức thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy pha cà phê

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Mokapot:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho cà phê đã xay vào giỏ lọc của bình Mokapot, sau đó lắc nhẹ và gạt ngang lượng cà phê ở phía trên để cho bè mặt phẳng. Lưu ý, không được nén cà phê.

B3: Cho 60ml nước nóng vào đã được đun nóng trước đó vào bình Mokapot, sau đó lắp 2 phần của bình lại với nhau và đặt lên bếp lửa vừa.

B4: Khi nước sôi, áp lực sẽ đẩy một dòng chảy cà phê lên bình trên. Bạn sẽ thấy một lớp crema xuất hiện trên bình, rót ra ly và thưởng thức thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Mokapot

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Frenchpress:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho cà phê đã xay vào bình Frenchpress. Cho 60ml nước nóng vào đã được đun nóng trước đó vào bình. Bạn nên đổ thành 2 lượt, lượt đầu đổ nước vừa ngập mặt cà phê cho cà phê nở đều, lượt 2 thì đổ hết phần còn lại.

B3: Khuấy cà phê sau đó đạy bình lại và chờ trong 4 phút. Bạn có thể chờ lâu hơn để cho ra một ly cà phê đạm vị hơn.

B4: Nhấn pitong từ từ xuống nửa bình sau đó rút lên và đẩy xuống hẳn.

Vậy là xong, rót ra ly và uống thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Frenchpress

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Aeropress:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Về phần lưu ý, cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Aeropress cũng giống như 3 cách trên nhé.

B2: Đặt một tấm giấy lọc vào phễu của bình và xả nước bằng nước nóng. Lắp phễu lọc cà phê gồm cà giấy lọc vào bình chứa, đặt bình chứa lên trên tách, lưu ý nên dùng tách cứng cáp để có thể chịu lực nhấn lên.

B3: Cho cà phê đã xay vào bình Aeropress và lắc nhẹ để cà phê nằm ổn định và gọn gàng. Sau đó đổ từ từ 60 ml nước nóng đã chuẩn bị vào bình cà phê, khuấy đều tay và chờ 30 giây.

B4: Nhấn pitong xuống từ từ cho đến khi hết cỡ thì lấy bình ra. Vậy là có ngay một ly cà phê Espresso bằng việc thực hiện cách pha cà phê Espresso ngon rồi nhé.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Aeropress

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê Espresso ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *