Cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu với 2 công đoạn vô cùng dễ dàng

cách pha cà phê trứng ngon nhất

Cách phà cà phê trứng ngon đúng điệu được thực hiện như thế nào?

Từ lâu cà phê trứng đã trở nên nổi tiếng như một món đặc sản riêng của những con phố Hà Nọi đầy cổ kính pha nét trầm tư. Nó được xem như là món cà phê Capuchino của Việt Nam. Với hương vị đậm đà của cà phê kết hợp với cái béo ngậy từ trứng, cà phê trứng đã chinh phục được con tim của những tín đồ cà phê khi đến với thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên để có thể tái hiện được hương vị tuyệt vời của loại cà phê này thì không phải ai cũng biết cách. Vậy làm sao để có thể uống được một ly cà phê trứng ngon đúng điệu mà không cần phải lặn lội đường xa đến với Hà Nội. Hôm nay, caphengon sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu nhé!

cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu
Cách pha cà phê trứng ngon béo ngây để nhâm nhi

Khâu chuẩn bị: Cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu cần những nguyên vật liệu như thế nào?

Đầu tiên đó chính là cà phê, chất lượng cà phê chính là yếu tố tiên quyết cho hương vị của cà phê cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu thành cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu. Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu. 

Việc lựa chọn nguồn nước cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết.

Về sữa đặc, bạn có thể chuẩn bị nhiều ít tuỳ thích sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên đừng chuẩn bị quá nhiều nhé. Bởi vì nếu bạn cho quá nhiều sữa đặc thì nó sẽ là bạc xỉu rồi chứ không còn là cà phê trứng nữa. Bạn hãy thật lưu ý những điều mà cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu đưa ra nhé.

Và cuối cùng đó chính là mật ong và đường. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng nếu đã dùng sữa đặc thì còn chuẩn bị đường làm gì? Tuy nhiên, đây là hai nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu vì nó sẽ góp phần trong việc đánh bông trứng.

Phin pha cũng là một yếu tố quan trọng trong cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu. Phin pha cà phê có khá nhiều loại với kích thước cũng như chất liệu khác nhau nhưng bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.

Ly pha cà phê bạn nên dùng ly sứ hoặc thuỷ tinh. Không nên sử dụng ly nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của ly nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá hỏng cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu đấy nhé.

cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu
Cách pha cà phê trứng ngon cho ra ly cà phê béo ngậy

Khâu chế biến: Cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu sẽ được cấu thành từ 2 công đoạn:

Công đoạn 1: Đánh bông trứng

Bước 1: Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ ra hai tô khác nhau.

Bước 2: Đối với lòng đỏ, bạn cho thêm một chút mật ong và đánh bông nó lên bằng cây đánh trứng hoặc đũa cho đên khi bông lên và toả ra mùi nhẹ đặc trưng.

Bước 3: Đối với lòng trắng, ngoài mật ong bạn cần thêm một ít đường để đánh bông nó lên và đạt được một độ cứng nhát định. Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng phần lòng trắng thì không cần phải đánh. Bạn chỉ đánh bông lòng trắng nếu muốn sử dụng thôi.

Công đoạn 2: Pha cà phê

B1: Tráng sơ phin pha cà phê qua nước nóng để rửa sạch và làm nóng phin cà phê. Việc làm nóng phin cà phê sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thu vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cà phê làm cho quá trình thấm thấu được tốt hơn, các hạt cà phê nở đều hơn, cà  phê cũng sẽ ra chất đậm đà hơn.

B2: Để khoảng 25gram cà phê vào phin (tầm nữa phin cà phê) sau đó lắc nhẹ dùng miếng ấn cà phê ấn nhẹ xuống, không nên ấn quá chặt vì như thế sẽ làm cho nước khó chảy xuống thậm chí không chảy. 

B3: Rót đều một ít nước tầm 30ml đều lên cà phê sao cho lượng nước xêm mặt cà phê và chờ khoảng 1-2 phút cho cà phê nở đều.

B4: Sau khi nước đã cạn dùng miếng ép nén nhẹ xuống và rót vào khoảng 50ml nước sao cho lượng nước đầy khoảng ⅔ phin.

B5: Sau khi cà phê đã chảy hết dùng miếng ép nén xuống cho ra hết cà phê sau đó cho 2 thìa cà phê sữa đặc vào và khuấy đều.  Sau đó để lớp trứng đã đánh bông lên trên theo từng lớp tách biệt. 

Vậy là bạn đã có một ly cà phê trứng thông qua cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu rồi. Bạn có thể khuấy đều hoặc dùng như thế tuỳ thích nhé.

cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu
Cách pha cà phê trứng ngon với màu nâu đẹp mắt

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê trứng ngon đúng điệu rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *