Tại sao phải sử dụng café robusta thu hái chín?

Một hạt café chín đầy đặn và đỏ mọng, đó là tín hiệu cho thấy chúng ta có thể thu hoạch được chúng. Mỗi năm ở Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh… Hái tay là tiêu chuẩn cho từng người một cho vụ café Robusta. Không phải tất cả mọi người đều hái toàn bộ trái chín để sơ chế chúng, họ sẽ hái toàn bộ cây để đảm bảo cho việc thời gian và thuê nhân công của những người chủ
Tại sao phải sử dụng café robusta thu hái chín?

Một hạt café chín đầy đặn và đỏ mọng, đó là tín hiệu cho thấy chúng ta có thể thu hoạch được chúng. Mỗi năm ở Đà Lạt, Bảo Lộc, Di Linh… Hái tay là tiêu chuẩn cho từng người một cho vụ café Robusta. Không phải tất cả mọi người đều hái toàn bộ trái chín để sơ chế chúng, họ sẽ hái toàn bộ cây để đảm bảo cho việc thời gian và thuê nhân công của những người chủ. Trang trại của chúng tôi luôn chọn những trái café robusta chín đỏ mà vẫn để lại những trái chưa chín, để sơ chế chúng vì chúng sẽlàm chất lượng café cao nhất.

 

 

Những trái cafe Robusta chín cây

Chọn café robusta trong giai đoạn chín nhất luôn là một thách thức cho những chủ nông trại, và nó cũng là một nghệ thuật trong đó. Nghệ nhân rang Phạm Khắc Tài, nói rằng café robusta không khác gì những trái cây khác,  nó có giai đoạn trước khi chín và sau khi chín. Và chúng khác những trái cây khác là chúng chín không đồng đều, và kéo dài. Sự chuyển hóa bắt đầu ngay khi trái café robusta chín rời khỏi cây, đường bắt đầu được chuyển thành tinh bột ngay lập tức. Quá trình này diễn ra rất nhanh và tự nhiên sẽ dẫn đến thối, nên anh Tài khuyến cáo không cho phép trái café robusta để yên trong không quá 10h.

Trái café robusta tốt nhất khi chọn là chín màu đỏ. Anh Tài cho biết, việc chọn café robusta có thể kéo dài từ năm này qua năm khác, và đôi khi có sự dán đoạn giữa các mùa. Hiểu được những động lực này, anh Khởi người giám sát các vườn café robusta của anh hướng dẫn các người thu hoạch café robusta từ chín đỏ đến đỏ mọng hoàn toàn luôn.

Những trái non xanh, và vàng thì để lại cho lần lựa chọn thu hái tiếp theo. Anh Khởi cho biết, hạt café robusta chưa chín hẳn ảnh hưởng rất lớn đến công đoạn rang cũng như hương vị của các hạt café robusta chất lượng cao hơn,  anh Khởi cho rằng nó rất quan trọng, và nó alf một “nghệ thuật”.Kể cả những hạt chín đỏ đậm và chuyển sang màu nâu, cũng không hề tốt và nó cũng góp 1 phần ảnh hưởng tới chất lượng của café robusta khi pha.

 

Lựa chọn trái vàng và xanh còn xót sau khi thu hái

Anh khởi khuyên người nông dân trồng café robusta tại việt Nam nói riêng, là nên sơ chế trong vòng 10h hoặc để trong nhà mát để bảo quản chúng. Tránh bị hư và ảnh hưởng tới chất lượng của café robusta chín. Vậy nên những trái café robusta của Ritachi luôn luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, và hương vị tuyệt vời cho việc pha chế .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *