Thú uống café và những luật nho nhỏ

Ngày nay, cafe đã trở thành thứ thức uống vô cùng quen thuộc. Nó giúp chúng ta có được sự sảng khoái và năng lượng để đương đầu với áp lực của cuộc sống hiện đại. Có thể bạn đã uống cafe nhưng bạn có thực sự biết cách thưởng thức nó? Hôm nay, caphetraichin.com sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu nhiều hơn về nghệ thuật thưởng thức cafe.
Thú uống café  và những luật nho nhỏ

Uống cafe là cái thú dù là ở nhà, ở quán cũng như ở văn phòng. Uống cafe cũng có luật của nó, không bắt buộc nhưng nên tuân thủ, để làm cho thức uống thần diệu này thêm ngon hơn. Trước hết cafe dường như sẽ có hương vị ngon hơn nếu bạn dùng chén sứ (porcelain cup) và nếu bên cạnh có bình đựng sữa cũng bằng sứ cùng với một đĩa nhỏ đồ ngọt hay bánh bích quy.

Cafe trong phòng khách

Khi bạn mang cafe ra mời khách, nên mời khách thưởng thức cafe trong phòng khách chứ đừng mời bên bàn ăn hay bàn làm việc. Nên mời thêm bánh cake hay bánh bích quy. Nên bày ra một bộ chén uống cafe bằng sứ, sau đó rót cafe cho khách sau khi đã hỏi khách xem người đó muốn uống cafe như thế nào. Sau khi rót, nếu khách uống cafe có đường, thì mới thêm đường, và đẩy chén về phía khách. Khuấy đường thì nên khuấy nhẹ theo hướng từ trên xuống dưới và ngược lại chứ không khuấy theo vòng tròn.

Cái thú này cũng cần có những loại ly tách hay và lạ để tạo cảm giác cho người uống thêm phần trái nghiệm.

Dùng gốm hay sứ? (Ceramic or porcelain)

Chén gốm cũng tạm được, nhưng nếu có chén sứ thì nên dùng hơn, và chén nên dùng kèm với tách (đĩa nhỏ để dưới chén). Luật cafe khuyên người ta tráng chén bằng nước nóng trước khi serve và chỉ rót cafe đến 2/3 chén. Thìa cafe nên dùng thìa nhỏ hơn thìa bình thường (gọi là demitasse spoon). Khi uống nếu dùng tay phải nâng chén lên môi, tay trái đỡ cái tách thì thật là duyên dáng.

Ấm cafe (coffeepot)

Khi chỉ là “trong nhà với nhau” thì cafe có thể được rót thẳng từ cái ấm pha cafe mocha vào chén. Tuy nhiên, khi nhà có khách, nên dùng ấm đựng cafe bằng gốm, sứ, bạc, đồng đỏ, đồng thau hay bằng thép không rỉ, tùy thuộc vào màu sắc của bộ chén cafe của bạn. Dù làm bằng chất liệu gì đi nữa thì ấm cafe phải được tráng bằng nước nóng để cafe không bị nguội trước khi được rót ra chén.

Bát đựng đường (sugar bowl)

Bạn nên mời khách dùng cafe với vài loại đường khác nhau, đường trắng hay đường nâu (gọi là Demerara sugar) đựng trong những cái bát nhỏ, thường là một phần trong bộ đồ cafe. Có thể là bằng bạc hoặc bằng sứ. Bát đường có thìa riêng để xúc đường, tục gọi là “sugar shell”.

Cốc đựng sữa (cream pitcher)

Vì nhiều người thích pha sữa vào cafe, nhât thiết bạn nên có một cốc đựng sữa tươi hay cream khi mang cafe mời khách. Pitcher này có thể bằng pha lê, thủy tinh, sứ hay bạc tùy bạn. Nên tránh dùng sữa đặc có đường vì sữa này chất lượng không cao và lại quá ngọt cho một số người.

Và còn đồ ngọt

Có nhiều loại đồ ngọt có thể mời cùng với cafe, tùy thuộc vào thời điểm thưởng thức. Ví dụ vào buổi sáng bạn nên mời khách bánh brioches (bánh ngọt có nhiều bơ và trứng) hoặc bánh sừng bò (croissants). Sau bữa trưa hay bữa tối thì nên dùng chocolates, bánh bích quy hoặc vài lát bánh cake. Người Anh thích uống cafe với kẹo chocolate bạc hà. Nếu bạn mời khách bánh cake hay biscuits, nên bày thêm khăn ăn (napkins) cho khách dùng.

Quy tắc riêng

Đây là một danh sách ngắn những lỗi thường gặp của những người không sành uống cafe:

Khi rót cà phê chỉ rót đến 2/3 chén. Nếu cho đường thì cho vào sau khi đã rót cà phê ra chén.
Khuấy đường thì nên khuấy nhẹ theo hướng từ trên xuống dưới và ngược lại chứ không khuấy theo vòng tròn. Vì khi khuấy cà phê theo vòng tròn sẽ tạo ra tiếng lanh canh lanh canh bên trong chén.
Trong khi uống hãy bỏ thìa ra khỏi chén. Khi uống xong hãy để thìa vào trong chén.
Dùng thìa xúc cà phê lên uống, dù chỉ là một chút để xem cà phê đã đủ ngọt hay chưa.
Đừng bao giờ chấm bánh quy, hay bất cứ loại bánh gì vào cà phê và vừa uống vừa ăn
Đừng uống cà phê kiểu húp sùm sụp. Ghé môi uống thật êm từ chén. Khi uống nếu dùng tay phải nâng chén lên môi, tay trái đỡ cái tách thì thật là duyên dáng.
Đừng dùng thìa xúc cà phê lên uống dù là ở tiệm hay ở nhà.
Khi ở quán cà phê, đừng đặt túi xách hay khuỷu tay của mình lên quầy khi gọi cà phê.
Không nên hâm nóng lại cà phê.
Nên uống cafe ngay sau khi pha. Đừng để cafe nguội.
Đừng sử dụng lại bã cà phê để pha.
Phép lịch sự ở quán cafe

Dù là bạn đến uống ở một quán quen hay là mới thử đến một quán mới lần đầu tiên, nên chào người bán hàng khi vào và ra, it nhất là một từ “hi” đơn giản. Khi gọi cafe, nên dùng những từ như “please” và “thank you”. Nếu đi uống với bạn là nữ giới, nên hỏi xem họ có muốn dùng đường và sữa không, và giúp họ cho thêm đường và sữa nếu họ muốn. Nếu vô tình gặp bạn, nên offer trả tiền cafe cho bạn (dù họ là nam hay nữ). Một lỗi cần phải tránh bằng mọi giá là đừng bao giờ chấm bánh quy, hay bất cứ loại bánh gì vào cafe và vừa uống vừa ăn, như thế trông rất bần tiện. Đừng uống cafe kiểu húp sùm sụp. Ghé môi uống thật êm từ chén. Đừng dùng thìa xúc cafe lên uống dù là ở tiệm hay ở nhà. Uống cafe xong thì đừng cắm vào trong cốc cafe, có thể để thìa trên tách, đĩa.

Có người nói: “Cà phê không phải là thú thanh thản như trà, càng không mạnh mẽ bạo liệt như rượu. Người thưởng thức nhẹ nhàng cho rằng cà phê là gạch nối giữa niềm vui và nỗi buồn. Với ai đang muộn phiền, cà phê càng day dứt như một bản nhạc có nhiều dấu lặng. Còn những kẻ môn đồ của giáo phái cà phê thì cho đó là người đàn bà mang bùa ngải trong mình….”

Thưởng thức cà phê giống như chiêm nghiệm lại cuộc đời. Hãy cư xử với ly cà phê như với chính bản thân mình.

Chỉ là một số luật nho nhỏ giúp cái việc thưởng thức café của chúng ta thêm phần thú vị, không đơn thuần là pha rồi uống mà còn chăm chút từng ly từng tí một. Nó cũng thể hiện cách mà bạn làm những công việc khác khi chăm chút nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *