4 loại cà phê ngon nhất Việt Nam mà người sành cà phê đừng nên bỏ lỡ

loại cà phê ngon

Loại cà phê ngon nhất Việt Nam nào khiến bạn say đắm ngất ngây?

Để đánh giá loại cà phê ngon phải dựa vào các tiêu chí sau: giống cà phê, nơi trồng, chế độ chăm sóc cây, phương pháp sơ chế, cách thức và cấp độ rang. Hiểu được các yếu tố đó, bạn sẽ tìm được loại cà phê mang Hương và Vị mà bạn yêu thích. Chần chừ gì nữa, hãy cùng cà phê ngon  tìm hiểu các loại cà phê ngon nhất Việt Nam được liệt kê dưới đây:

Robusta 

Một trong những loại cà phê ngon nhất - Robusta
Một trong những loại cà phê ngon nhất – Robusta

Cà phê Robusta còn có tên gọi khác là cà phê vối, là giống cà phê được trồng phổ biến nhất nước ta. Điển hình là ở Tây Nguyên. Hạt Robusta có gấp đôi lượng chất chống oxy hóa và caffeine cao. Và nó cũng phát triển nhanh hơn, có khả năng kháng sâu bệnh cao hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta mang hương vị đất, mạnh mẽ, quả thật là vô cùng độc đáo. Nó có vị đắng, độ chua thấp và ít đường. Thường được sử dụng pha chế trong cà phê Espresso và cà phê hòa tan.

 Ghé https://finerobusta.vn/ để có thêm nhiều thông tin bổ ích về cà phê Robusta bạn nhé!

 

Arabica 

Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè. Người ta thường nói vui rằng cà phê Arabica chính là mẹ của các loại cà phê vì nó là loại cà phê đầu tiên được tiêu thụ và được xem là loại cà phê có chất lượng tốt nhất. Khác với Robusta, cà phê Arabica mang hương vị nhẹ nhàng, ngọt nhẹ, có một chút vị chua và đắng nhẹ. Một số người tiêu dùng mô tả nó giống như mùi của chocolate, các loại hạt khô hay giống như mùi caramel. 

một trong những loại cà phê ngon - Arabica
một trong những loại cà phê ngon – Arabica

 

Culi – Peaberry

 

Cà phê Culi có tên gọi dân gian là cà phê Bi. Do đột biến từ các chủng loại cà phê thông thường như Robusta hay Arabica nên một trái cà phê Culi chỉ có một hạt duy nhất, hình dạng tròn như hạt đậu, chứa hàm lượng caffeine rất cao. Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi vô cùng mạnh mẽ, đắng hơn cà phê Robusta. Hương thơm của nó quyến rũ nồng nàn vô cùng. Cà phê Culi được đánh giá là loại cà phê ngon thu hút được lượng lớn người tiêu dùng.

cà phê ngon - Culi
cà phê ngon – Culi

Moka

Cà phê Moka hay còn có tên gọi khác là Mocha. Là chủng loại thuộc giống cà phê Arabica, rất khó trồng, dễ bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, nó chính là nữ hoàng của các loại cà phê bởi sử hữu hình dáng to và đẹp hơn các loại hạt cà phê khác. Cà phê Moka mang hương thơm dịu nhẹ, trầm lắng quyến rũ, pha chút vị chua thanh, ngất ngây lòng người.  Hãy thử thưởng thức một ly cà phê nóng Moka thơm, nguyên chất, không đường, không sữa, không đá, nó sẽ làm bạn bị nghiện đấy! Sỡ dĩ Moka nằm trong số các loại cà phê ngon nhất vì nó được trồng ở Đà Lạt – nơi có điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi phát triển.

cà phê ngon - Moka
cà phê ngon – Moka

Lưu ý

  • Được biết, hiện nay thị trường Việt Nam có 4 loại cà phê nhưng thực chất chỉ có 2 loại chính đó là Arabica và Robusta (như đã đề cập bên trên). Các loại cà phê khác khác xuất hiện như: Moka, Culi,… là do sự khác biệt về hình dạng hạt trong quá trình phát triển và nhiều yếu tố khác.

 

  • Hương vị của hạt cà phê có thể bị ảnh hưởng trong chu trình rang, khoảng thời gian rang, cách pha chế,… Ngoài ra, khu vực và đất trồng cũng phần nào ảnh hưởng đến mùi vị của hạt cà phê. Tốt nhất bạn nên tìm mua cà phê tại những đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cà phê rang xay nguyên chất.

Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

>> Nông trại cà phê chất lượng cao: ritachicoffee

One thought on “4 loại cà phê ngon nhất Việt Nam mà người sành cà phê đừng nên bỏ lỡ

  1. Pingback: Các loại cà phê Arabica cực ngon bao gồm 3 loại đang phổ biến tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *