Cách xay café tại nhà đúng cách chỉ trong 3 bước

Xay café là một yếu tố quan trọng trong việc đạt hương vị tốt nhất trong ly café bạn thưởng thức. Tuy vậy cách xay cafe tại nhà đúng cách không phải là ai cũng biết. Trong giới café, những nghệ nhân đều quan trọng về việc xay café ra sao đạt được hương vị tốt nhất. Nguồn hạt café tốt là chưa đủ, các công đoạn sau đó cũng là cả một nghệ thuật café .

Cách xay cafe tại nhà
Cách xay cafe tại nhà đúng cách

Tại sao cần biết Cách xay cafe tại nhà đúng cách?

Đây là những câu hỏi thường gặp của người dùng café, xay café không những làm cho chính bản thân chúng ta cảm nhận được mùi hương vỡ ra từ hạt café, mà còn làm cho chúng ta cảm nhận được tinh túy của người rang café.

Mùi vị của cà phê được quyết định bởi các acid và cấu trúc hữu cơ trong cà phê. Khi xay cà phê sai cách bạn sẽ vô tình làm các cấu trúc hữu cơ này bị phân hủy hoặc không thể làm tất cả các tinh chất trong hạt thấm đượm vào từng giọt cà phê. Hạt xay quá to hoặc quá nhỏ đều không mang lại hương vị thơm ngon.

Bên cạnh đó, mỗi dụng cụ pha khác nhau, mỗi gu thưởng thức cà phê khác nhau của từng người sẽ đòi hỏi kích thước cà phê riêng biệt.

Cách xay café tại nhà đạt chuẩn

Trước hết chúng ta điểm qua những tiêu chuẩn khi xay café để đạt được phong vị tốt nhất:

  • Từng hạt café xay thật đều
  • Kích thước phải tùy thuộc vào thói quen và hình thức pha.
  • Khi hạt xay to rồi muốn nhỏ lạithì không nên xay lại vì sẽ gây kẹt máy xay.

1 Cách dùng cối để giã café

Cách xay cafe tại nhà - Lựa chọn máy xay cafe bằng tay cổ điển
Cách xay cafe tại nhà – Lựa chọn máy xay cafe bằng tay cổ điển

Đây là cách xay cà phê tại nhà rất đơn giản và hầu hết mọi người đều có thể tự thực hiện được vì các vật dụng phổ thông và dễ kiếm. Sử dụng cối và chày giã có ưu điểm là bạn có thể tự điều khiển được lực của tay để thay đổi kích thước cà phê như mong muốn một cách chủ động.

2, Dùng máy xay café bằng tay

Cách xay cafe tại nhà - Lựa chọn máy xay cafe bằng tay
Cách xay cafe tại nhà – Lựa chọn máy xay cafe bằng tay

Đây cũng là một cách xay cafe tại nhà thủ công được nhiều người yêu cà phê tại nhà lựa chọn, cách xay này sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức và việc nghiền cà phê cũng dễ dàng hơn các cách thủ công khác. Khi xay cà phê theo phương pháp này, bạn cho một ít hạt cà phê vào cối sau đó dùng tay quay đều. Cà phê sẽ được máy nghiền nhỏ. Để đảm bảo hạt được xay đều nhau, sau mỗi mẻ xay bạn nên sàng lọc thu lượm bột cà phê đã hoàn thành và tiếp tục xay những phần cà phê còn to bản cho đến hết.

3, Dùng máy xay cafe hoạt động bằng động cơ điện

Cách xay cafe tại nhà - Lựa chọn máy xay cafe gia đình mini
Cách xay cafe tại nhà – Lựa chọn máy xay cafe gia đình mini

Cách xay cà phê hạt bằng máy xay động cơ điện hiện nay được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Với Cách pha cafe tại nhà này bạn sẽ không phải làm thủ công, không phải tốn sức mà chỉ cần sắm một chiếc máy xay, việc nghiền nhỏ cà phê đã có máy xử lý.

Ưu điểm của phương pháp xay hạt cà phê này đó là cà phê sẽ được xay rất nhỏ, mịn và nhanh chóng. Tuy nhiên, khi xay bằng máy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát kích thước của hạt cà phê. Chính bởi lí do đó, những người thích uống cà phê với hương vị đậm đà, thích pha bột cà phê nhỏ mịn thường sử dụng máy để xay cà phê

Theo cách xay này, bạn chỉ cần mua một chiếc máy xay cafe gia đình mini. Loại máy xay này được bán rất nhiều trên thị trường. Đó có thể là máy xay đa năng, hoặc máy xay cà phê chuyên dụng. Sau đó, bạn cho hạt cà phê vào hộp chứa của máy và khởi động công tắc. Để bột cà phê không bị khét do cháy bởi nhiệt của máy, bạn không nên để máy chạy quá lâu mà nên để máy xay thành nhiều lần và giảm dần tốc độ xay của máy. Sau mỗi lần tắt máy, bạn kiểm tra lại độ mịn của bột cà phê đến khi hài lòng.

Lưu ý là:

– Đối với cách xay cà phê hạt bằng máy xay, cách thực hiện này sẽ làm cho các khí trong cà phê thoát ra nhanh chóng. Do kích thước cà phê càng nhỏ thì khí bay hơi càng nhanh. Do đó, sau khi xay xong bạn hãy sử dụng cà phê ngay để giữ trọn được hương thơm và mùi vị của cà phê. Tốt nhất là sử dụng trước 2 tiếng sau khi xay.

– Khi xay cà phê, bạn nên thực hiện ở điều kiện môi trường mát mẻ, không quá khô nóng. Vì, khi không khí có độ ẩm quá thấp sẽ làm bột cà phê nhanh chóng bị khô và hỏng.

Lời kết

Bạn thấy đấy, cà phê ngon thôi là chưa đủ, việc tìm hiểu cách pha cafe tại nhà đúng cách sẽ giúp cho ly cà phê cuối cùng trở nên thơm ngon và hoàn hảo hơn. Trên đây là một số cách đơn giản nhất để các bạn có một ly café ngon cho mình. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bản thân các bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy like page, comment và share bài viết đến cho nhiều người biết để ủng hộ Caphengon.com.vn viết thêm nhiều bài viết hay về cách pha cà phê ngon và văn hoá cà phê Việt nữa nha.

Caphengon.com.vn – Cà phê ngon pha chế tại nhà Hợp Gu Chuẩn Vị!
#caphengon #caphephachetainha #hopguchuanvi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *