Café Robusta màu đỏ của thiên nhiên

Café Robusta của Việt Nam được xếp vào nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Và café Robusta trái chín hay còn gọi là Fine Robusta đã nâng tầm giá trị và định vị của dòng café Robusta này trên thị trường quốc tế.
Café Robusta màu đỏ của thiên nhiên

Café Robusta được coi là hòn ngọc quý của café việt Nam sau khi Việt Nam trở thành một quốc gia xuất khẩu café Robusta lớn nhất thế giới. Hẳn là thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những điều kiện tuyệt vời để có thể làm nên được kỳ tích trên và biến café Robusta trở thành linh hồn của café Việt Nam.

 

Café Robusta trái chín

Đã đến lúc để đưa ra những kiến thức học tập của bạn và tự pha cho mình một ly cafe tươi – đó là thời gian mà chúng ta hiểu về café nhiều hơn! Những người hâm mộ café ở mọi tầng lớp đã không nghi ngờ và thắc mắc gì khi nghe những từ “café Robusta ” hoặc “café Arabica “. Nếu bạn không quen thuộc với một trong hai thuật ngữ này, mô tả hai loài café khác nhau được trồng thương mại hóa thì bạn có thể tham khảo thông tin tôi đưa ra dưới đây. Hai dòng café cũng giống nhau khi thu hoạch, rang và cuối cùng pha để trở thành điều kỳ diệu mà chúng ta gọi là café. Tuy nhiên đó là điểm tương đồng của hai dòng café Robusta và café Arabica. Và giữa café Robusta và café Arabica khác nhau khi nói đến hương vị, môi trường ngày càng tăng và chất lượng.

 

Sự khác biệt giữa hạt café Robusta và hạt café Arabica

 

Chính vì những điều kiện thuận lợi đó mà café Robusta khác biệt với café Arabica rất nhiều về tính chất, đặc điểm sinh lý. Hơn những thế điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Vệt Nam rất phù hợp và thuận lợi cho loại cây café Robusta phát triển.

Cây café Robusta có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả café Robusta có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt café Arabica. Hàm lượng caffein trong hạt café Robusta khoảng 2-4%, trong khi ở café Arabica chỉ khoảng 1-2%.

Cây café Robusta 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Café Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây café Robusta cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây café Arabica.

Đó là một số đặc tính khác biệt để nhận biết được hai loại café chủ yếu trên thế giới và tại Việt Nam. Sự phân bố café tại Việt Nam.

 

Sự phân bố cảu các loại café Robusta và café Arabica trên lãnh thổ Việt Nam

 

Về hương vị café sau khi đã được sơ chế và đem đi rang có một sự khác biệt cực kì lớn ở đây, café Robusta sẽ có vị và hương mạnh hơn vị đắng nhiều hơn còn café Arabica sẽ có vị chua thanh và ít đắng hơn. Chính vì vậy nên café Robusta được mọi người coi nó là café chất lượng thấp, không vì vậy mà nó lại không ngon. Ngoài ra café Robusta còn có nhiều cách sơ chế để nâng chất lượng và giá trị của loại café này lên như là sơ chế ướt và sơ chế honey.

Khi chúng được hái chín 100% thì giá trị phụ thuộc vào người barista dùng khả năng của mình thể hiện hết cái ngon và hương vị của café Robusta ra. Chúng tôi đã chế biến nó theo một giá trị cao hơn cho loại café Robusta này, thực sự là chúng rất được yêu thích và đón nhận cho sản phẩm được nâng tầm giá trị này.

Hiện nay các thị trường café thế giới biết đến Việt Nam không chỉ là về café rang xay thường mà còn một loại để đọng lại trong tâm khảm của mỗi người đã thử qua là café chồn. Loại café chồn này được trải qua một quá trình lên men tự nhiên theo cơ chế tiêu hóa của động vật, nên hương vị của nó cực kỳ hấp dẫn và đặc biệt. Bản thân chồn là loài động vặt ăn hoa quả nên các quả café Robusta được nó chọn lọc rất kỹ trước khi ăn, phải chín đỏ, phải đủ độ thơm và đặc biệt là hoàn hảo.

Hãy nhớ rằng café Robusta có lượng caffeine gấp đôi so với café Arabica, khi lựa chọn một hỗn hợp cà phê. Nếu bạn muốn bỏ qua hầu hết các caffeine, xem lời khuyên của chúng tôi để lựa chọn café qua các gợi ý của chúng tôi về pha trộn cà phê và nguồn gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *