Nguồn gốc cây cafe

Ngôi nhà ban đầu của café đã được xác định là ở Ethiopia ngày nay. Nó đã được kết luận trên cơ sở các cuộc khai quật khảo cổ mà café hoang dã đã phát triển trong khu vực này và có người dân sinh sống.
LỊCH SỬ CAFÉ

 

Nguồn gốc của café

Ngôi nhà ban đầu của café đã được xác định là ở Ethiopia ngày nay. Nó đã được kết luận trên cơ sở các cuộc khai quật khảo cổ mà café hoang dã đã phát triển trong khu vực này và có người dân sinh sống.

 

Rẫy cafe tại ĐÀ LẠT

Truyền thuyết về Kaldi

Café, giống như nhiều thứ tốt trong cuộc sống, được phát hiện vô tình. Có rất nhiều truyền thuyết về cách tìm thấy café. Truyền thuyết nổi tiếng nhất kể về một goatherd tên Kaldi từ vùng Caffa của Ethiopia. Một ngày nọ, anh thấy rằng thật khó để đàn dê của mình nằm xuống ngủ ban đêm. Những con dê đã nhai những chiếc lá bóng của cây café và quả anh đào màu đỏ mọc trên cành cây của nó. Anh đã lấy nó và dùng thử quả anh đào cho chính mình và rất nhanh chóng cơ thể anh trở thành bồn chồn như đàn dê của mình. Sau đó anh ném một số quả anh đào vào lửa trại của anh. Một mùi hương thơm ngon tỏa ra từ ngọn lửa. Sau đó, ai đó có ý tưởng nghiền nát anh đào và trộn chúng với nước nóng để chế ngự hương vị mạnh mẽ của nó. Đây là cách thức uống café.

Cuộc hành trình đến châu Âu

Những tin đồn về loại đồ uống này đã đến châu Âu vào thế kỷ 17. Các thương gia Venice là những người đầu tiên bắt đầu kinh doanh café khi họ bắt đầu chuyển café xanh từ cảng Mocha. Từ Ý, café được xuất khẩu sang phần còn lại của châu Âu: trong số những thành phố đầu tiên chấp nhận nó là Marseilles, Amsterdam và London.

Trong thời kỳ Khai sáng thế kỷ 18, loại thức uống mới này đã hỗ trợ Thời đại về lý luận, suy nghĩ rõ ràng và diễn ngôn trí tuệ.

Nguồn gốc cây café ở Việt Nam.

Cây café được đưa vào Việt Nam từ những năm 1870 do các thầy tu mang về trồng tại nhà thờ tại Hà Nam, Quảng Bình, Kom Tum. Năm 1888, đồn điền café đầu tiên được người Pháp khởi sự nằm ở Kẻ Sở, Bắc Kỳ với giống café chè được trồng ở vùng ven sông. Tiếp đến cây café được trồng thêm ở các vùng Phủ Quỳ- Nghệ An, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Đến năm 1945 diện tích café trên cả nước đạt trên 10.000 ha. Khi mới bắt đầu trồng quy mô lớn, cây café chỉ đạt năng suất là 400- 600kg/ha.

 

Hiện nay sản lượng và xuất khẩu café Việt Nam luôn tăng trưởng đều. Trong năm 2014 diện tích trồng café đạt 653.000 ha, năng suất trung bình đạt 4-5 tấn/ha. Hiện nay nước trồng chủ yếu 3 loại café chính là café Arabica, café Robusa và café excelsa or Liberia. Mỗi giống đều thích nghi với một điều kiện sinh thái khác nhau. Để dễ dàng chọn lựa loại giống café thích hợp với điều kiên khí hậu ở địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *