Nguồn gốc về sự ra đời của cà phê viên nén

cà phê viên nén

Ai là người đã tạo ra cà phê viên nén?

Cà phê viên nén là tập hợp những dòng sản phẩm viên nén cà phê hiện đại, độc đáo, với nhiều phong vị đa dạng và tiện lợi. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc về sự ra đời của nó chưa? Hôm nay, cà phê ngon mời bạn đọc theo dõi những thông tin thú vị về sự ra đời của cà phê viên nén. 

Ai là người tạo ra cà phê viên nén
Ai là người tạo ra cà phê viên nén?

Nguồn gốc

Việc phát minh ra viên nén cà phê thực sự là một cuộc cách mạng hóa việc uống cà phê của cả thế giới. Đằng sau nó là cả một câu chuyện dài:

 

Espresso bắt nguồn từ Ý – nó có nghĩa là “nhanh” trong tiếng Ý. Vào đầu những năm 1900, khi Luigi Bezzera cảm thấy thất vọng về việc phải mất quá nhiều thời gian để pha tách cà phê buổi sáng, ông đã thêm áp suất hơi vào máy pha cà phê của mình. Khi làm như vậy, không chỉ đẩy nhanh quá trình pha mà còn có được một tách cà phê mạnh hơn, đậm đà hơn. Mặc dù có năng khiếu về kỹ thuật nhưng Bezzera không mấy thành công trong việc tiếp thị sản phẩm của mình.

 

Sau đó là Desidero Pavoni – doanh nhân người Ý – người đã mua bản quyền bằng sáng chế chiếc máy pha cà phê của ông Bezzera vào năm 1902 (trong một căn xưởng nhỏ ở Via Parini) và đã giới thiệu thành công cà phê espresso đến thị trường Ý.

Máy pha cà phê La Pavoni cho quán bar vào khoảng năm 1910
Máy pha cà phê La Pavoni cho quán bar vào khoảng năm 1910

Trải qua nhiều giai đoạn, thị trường cà phê viên nén bắt đầu với Nespresso, được ra mắt vào năm 1986 bởi Nestlé, Thụy Sĩ. Ý tưởng này ra đời vào năm 1975, khi Eric Favre –  kỹ sư của Nestlé, đến thăm một quán cà phê espresso đặc biệt nổi tiếng của Ý. Ông quan sát thấy các nhân viên pha chế liên tục kéo cần gạt trên máy pha cà phê của họ để tăng áp suất và thay đổi cách chiết xuất cà phê. Mười năm sau, Eric Favre đã phát triển ý tưởng này để tạo ra một chiếc máy pha cà phê đơn giản, mô phỏng động lực của một máy pha cà phê espresso. Máy đã thêm không khí có áp suất vào nước và cà phê xay để tạo ra thức uống có lớp crema. Năm 1986, Nestlé đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng sáng chế cho chiếc máy này.

 

Éric Favre, người Thụy Sĩ - nhà phát minh ra cà phê viên nén
Éric Favre, người Thụy Sĩ – người tạo ra cà phê viên nén

Hình dạng viên nén cà phê

Hình dạng của cà phê viên nén
Hình dạng của cà phê viên nén

Cà phê Espresso có mùi thơm và hương vị đậm đặc bởi vì những bọt khí nhỏ chứa trong chất lỏng sẽ tan ra trong vòm miệng khi uống và đánh thức vị giác của bạn. Dựa trên kiến ​​thức kỹ thuật của mình,  Eric Favre nhanh chóng nghĩ ra ý tưởng làm viên nang. Ban đầu nó có hình dạng giống chiếc mũ/ nửa quả dưa và sau đó phát triển thành hình dạng hiện tại (giống với viên thạch rau câu).

Ông Eric Favr lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc của một cây cầu 2.000 năm tuổi ở Ý, sau đó phát triển một viên nang mới. Viên nang, hay chính xác hơn là phương pháp chiết xuất. Với phương pháp này, máy xuyên qua đầu viên nén, bơm nước có áp suất làm cho các hạt cà phê chứa trong viên nang nở ra gấp năm lần thể tích của chúng. Sau đó, tạo ra áp lực bên trong viên nén, tích tụ cho đến khi lớp màng tạo thành đáy của viên nang bị biến dạng và bị đẩy vào các gai nằm ở đáy máy pha cà phê –  nơi đặt viên nang. Chất lỏng chảy qua bộ lọc này vào cốc. 

Cà phê viên nén sử dụng bao bì tối thiểu hơn so với nhiều loại viên nang khác. Nó được làm từ bảy lớp polypropylene khác nhau. Vỏ bọc chỉ chiếm 12% của viên nang – phần còn lại là cà phê.

Kết luận

Ông Éric Favre, người Thụy Sĩ – chính là người phát minh ra cà phê viên nén.

Cà phê viên nén đã đơn giản hóa toàn bộ quá trình chế biến ly cà phê từ xay hạt – nén bột – chiết xuất – bảo quản cà phê. Quả là vô cùng tiện lợi và hữu ích phải không nào!

Tham khảo thêm về cà phê viên nén tại: https: 3 lí do nên mua cà phê viên nén tiện lợi và hướng dẫn sử dụng tại nhà

Với bài viết trên, chúc bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích về nguồn gốc về sự ra đời của cà phê viên nén. Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 


Biểu tượng Cộng đồng đã xác minh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *