Sự khác nhau giữa cafe Robusta và cafe Arabica

Để một người uống café phân biệt được cafe Robusta và cafe Arabica thì quả là một cách khó khắn khi ở Việt Nam, nhưng đối với những người trên thế giới họ uống café thường xuyên và họ có kiến thức về nó khá là tốt. Chúng ta cần học hỏi, khai thác mỗi ngày về những điều xung quanh chúng ta, café là một thức uống hằng ngày nên chúng ta cần biết một chút thông tin  về nó để hiểu hơn mình đang uống thứ gì.
Sự Khác nhau giữa café Arabica và café Robusta

Để một người uống café phân biệt được cafe Robusta và cafe Arabica thì quả là một cách khó khắn khi ở Việt Nam, nhưng đối với những người trên thế giới họ uống café thường xuyên và họ có kiến thức về nó khá là tốt. Chúng ta cần học hỏi, khai thác mỗi ngày về những điều xung quanh chúng ta, café là một thức uống hằng ngày nên chúng ta cần biết một chút thông tin  về nó để hiểu hơn mình đang uống thứ gì.

 

Hạt cafe Robusta và cafe Arabica sau khi rang

Ở Việt Nam có 2 loại café chính là café Robusta và café Arabica. Để phân biệt nó thì cũng rất dễ nhận ra, chúng có một số sự khác biệt sau:

Hương vị : một trong những lý do mà hương vị không ngon cho cafe Robusta như của cafe Arabica vì nó có nhiều caffein hơn. Điều này nghe có vẻ như là một điều tích cực, nhưng caffeine mang một vị đắng khiến nó trở thành một loại đồ uống khó chịu. Trên thực tế, hạt cafe Robusta có 2,7% hàm lượng caffein, gần gấp đôi 1,5% cafe Arabica.

Điều kiện phát triển :

Sự khác biệt lớn giữa cafe Arabica và cafe Robusta là những điều kiện mà chúng được trồng, chăm sóc. Cafe Arabica được trồng ở bất cứ nơi nào trên 800 m trên đỉnh núi và môi trường nhiệt đới. Trong khi cafe Robusta được trồng ở bất cứ đâu từ 250m so với mực nước biển đến khoảng 800m. Cafe Robusta để cho sản lượng lớn cũng chăm sóc khó hơn và do đó không dễ bị sâu bệnh như cafe Arabica.

Trồng trọt : Khoảng 75% sản lượng cafe thế giới là cafe Arabica, khoảng 25% là cafe Robusta. Brazil là nhà sản xuất cafe Arabica lớn nhất và Việt Nam sản lượng café Robusta lớn nhất.

Đặc điểm hính thái của cafe :

Các hạt cafe Arabica lớn hơn một chút và có hình elip so với hạt cafe Robusta nhỏ hơn, tròn hơn. Sự khác biệt về cấu trúc cũng giữa các hạt cafe, điều này có thể giải thích tại sao cả hai loại cafe rang xay ở những điều kiện giống hệt nhau.

Chiều cao cây : Cây Cafe Arabica thường phát triển khoảng 2,5 – 4,5 mét so với độ cao 4,5 – 6 mét của cây cafe Robusta.

 

Trái cafe chín Robusta

Hàm lượng caffeine : Cafe Robusta thực sự có hàm lượng caffeine cao hơn. Cafe Robusta được sử dụng khá thường xuyên trong cafe hòa tan và là một phụ gia pha trộn để giúp cho một hỗn hợp café. Trên thực tế, cafe Robusta có hàm lượng caffeine khoảng 2,7% trong khi café Arabica giữ 1,5%

Hàm lượng lipit và đường : Café Arabica chứa gần 60% chất béo và gần gấp đôi hàm lượng đường hơn so với cafe Robusta. Yếu tố này cũng có thể có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta lại thích hương vị của cafe Arabica.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *