Tất tần tật về cà phê Robusta . 1 trong những loại cà phê ngon nhất thế giới

Cà phê Robusta

Tất tần tật về cà phê Robusta. Và 1 vài điều cần lưu ý khi chọn mua cà phê Robusta

cafe Robusta
cafe Robusta

Hẳn là mọi người đều muốn tìm cho mình một loại cà phê “đúng gu”. Bài viết này hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật mọi thông tin bổ ích về cà phê Robusta.

Nguồn gốc

cafe Robusta

Coffea CanephoraCà phê Robusta là một loài thực vật có hoa thuộc họ cà phê (Họ Thiến Thảo). Người Việt Nam thường gọi là cà phê Vối. Nó có nguồn gốc từ miền Trung và miền Tây vùng cận Sahara ở Châu Phi. Có hai giống chính là Robusta và Nganda.

 

Cấu tạo cây cà phê

 

Thân, rễ, lá

Rễ cây cà phê là rễ cọc, cắm sâu vào đất từ 1 – 2,5m, có nhiều rễ phụ mọc tỏa xung quanh. Thân cây cà phê Robusta phát triển như cây gỗ hoặc cây bụi cao đến khoảng 10m. Mặc dù vậy, để thuận tiện cho việc thu hoạch tại các nông trại cà phê, người ta sẽ cắt tỉa cây cao từ 2 – 4m. 

Cành cà phê phát triển thon dài, lá màu xanh đậm, cuốn ngắn, hình oval. 

 

Hoa

Hoa cafe Robusta (từ màu sắc, hình dáng cho đến mùi hương đều làm người ta liên tưởng đến hoa Nhài)
Hoa cafe Robusta (từ màu sắc, hình dáng cho đến mùi hương đều làm người ta liên tưởng đến hoa Nhài)

Hoa cà phê Robusta có màu trắng, năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Thời gian nở từ 3-4 ngày. 

 

Quả

Quả cà phê Robusta mọc thành từng chùm, có màu xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ, căng mọng. Mang hình dạng bầu dục, khá giống quả anh đào.

 

Phân loại

nhân cafe Robusta
nhân cafe Robusta

Cà phê Robusta được phân loại theo sàng. Có thể hiểu, sau khi chế biến, người ta phân loại cà phê Robusta dựa vào kích thước (hay các yếu tố: độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt đen vỡ, tỷ lệ hạt trên sàng)  như: Cà phê Robusta sàng 13, sàng 16, sàng 18.

 

 Cà phê Robusta sàng 13

  • Cà phê nhân Robusta sàng 13 có kích thước lớn hơn lỗ sàng 5mm
  • Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 5%
  • Tỷ lệ tạp chất tối đa 1%
  • Độ ẩm tối đa 1%

Cà phê Robusta sàng 16

Hạt trên sàng có đường kính lỗ sàng 6,3 mm

– Độ ẩm tối đa 15%.

– Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

– Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.

Cà phê Robusta sàng 18

– Có đường kính hạt cà phê hay còn được gọi là kích thước lỗ sàng là 7.1 mm.

– Độ ẩm tối đa 12,5% .

– Tỷ lệ hạt đen, vỡ tối đa 2%.

– Tỷ lệ tạp chất tối đa 0.5 %.

– Tối thiểu 90% trên sàng 18 (7.1mm).

Lưu ý

Đối với nhà sản xuất cà phê, kích cỡ hay hạt sàng đều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tính ổn định của cà phê hạt rang. Tránh trường hợp trong một mẻ rang có chứa hạt lớn,hạt nhỏ dẫn đến tình trạng hạt rang không đều màu gây ảnh hưởng đến hương vị thực khách. 

Phân bố

Cà phê Robusta có khả năng chống chịu sâu bệnh cao, dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Ngoài ra, lượng caffeine trong nó cao gấp đôi và chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cà phê Arabica. Tại Việt Nam giống cây cà phê Robusta được ưa chuộng và trồng phổ biến ở các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên đất đỏ bazan như: Lâm Đồng, Đăk Lắk, Gia Lai, Kon Tum,….

 

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã và đang là nước sản xuất – xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới chiếm hơn 40% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2019–2020.

 

Hương và Vị

Người phụ nữ đang cảm nhận hương thơm từ hạt cafe Robusta
Người phụ nữ đang cảm nhận hương thơm từ hạt cafe Robusta

 

Cà phê Robusta khi chưa rang có mùi như đậu phộng tươi

Hạt cà phê Robusta sau khi rang tạo ra một mùi thơm đậm đà, “mạnh mẽ” với hương vị đặc trưng của “đất”, ngửi kỹ thì cảm thấy nó giống mùi cao su cháy. Có độ axit thấp, độ đắng cao do chứa hàm lượng Pyrazine . Vì mang đặc tính thô nên hạt cà phê Robusta thường được sử dụng làm chất độn trong các hỗn hợp cà phê.

Lưu ý

  • Hương và Vị cà phê của bạn có ngon hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như đất, độ cao, khí hậu và công đoạn rang, xay, phương pháp pha chế.
  • Caphengon.com.vn khuyên bạn nên tìm đến những đại lý uy tín để sở hữu cho mình ly cà phê nguyên chất – chất lượng. 

Tham khảo thêm tại: finerobusta.vn

Lợi ích

Bạn biết không? Cà phê Robusta ngoài là thức uống  giúp khởi động ngày mới tỉnh táo, tràn đầy sức sống thì nó còn được sử dụng như một chất kích thích, lợi tiểu, chống oxy hóa, hạ sốt và làm giảm cơn hen co thắt. Hay các bệnh mãn tính, giảm nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, cà phê có thể được sử dụng như một chất tẩy tế bào chết, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ da nữa đấy!

tác dụng của cafe - cụ ông thưởng thức ly cafe thơm ngon
tác dụng của cafe – cụ ông thưởng thức ly cafe thơm ngon

Với bài viết trên, cà phê ngon chúc bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về cà phê Robusta. Hãy like và share để cà phê ngon có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *