Cách Ủ café ngon nhất

Để có một ly cafe ngon thì không phải chỉ cần pha, mà cần phải kỹ thuật ủ cafe tốt nhất. Bài viết này tôi muốn giói thiệu cho các bạn biết cách chuẩn bị những dụng cụ để ủ cafe và pha cafe ngon nhất.
Cách Ủ café ngon nhất

Café ngon là khái niệm mà rất khó định nghĩ được thế nào là ngon cụ thể ra sao, vì mỗi người thưởng thức café lại đưa ra một quan điểm về café ngon khác nhau. Nêm khi bạn mua một loại café ngon nào đó mà muốn mang về nhà thưởng thức, thì bạn lại không nhớ cách pha làm sao cho một ly café ngon nhất.

Khi mọi người mua café về thì cũng được người bán hàng giải thích và hướng dẫn cách pha làm sao cho ngon nhất, nhưng cũng có các cách chưa hẳn là ngon nhất. Yếu tố ảnh hưởng đến hương vị khi bạn pha là độ sạch của dụng cụ, nước pha và đặc biệt quan trọng là nguyên liệu café ngon để pha như thế nào.

Các bạn có thể tham khảo bài viết về các loại café ngon và đặc tính của từng loại café của Việt Nam.

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách cơ bản nhất để pha một ly café ngon ở bất cứ đâu, bất cứ loại café nào. Trên internet thì rất nhiều cách, nhưng hầu hết các cách đó là dùng một công cụ đo lường chính xác, nhưng khi các bạn mua thì nhà các bạn lại không có công cụ đo đo thì làm thế nào để pha như họ hướng dẫn. Tôi sẽ hướng dẫn bạn pha một ly café ngon cho một người uống vừa miệng như sau:

 

Phin cafe cho một ly

Bạn chuẩn bị ly uống café, phin pha café (có thể tham khảo các cửa hàng tạp hóa) – loại phin nhỏ cho 1 ly, nước nóng ( đặc biệt phải dùng dước sạch chứ nếu dùng các loại nước khác sẽ làm hương vị café ngon mất đi), nguyên liệu café rang xay sạch (loại này đã được xay sẵn tỷ lệ hạt thô phù hợp cho việc pha phin truyền thống). Café có rất nhiều loại các cách pha khác nhau để ra hương vị khác nhau, nên bạn chọn loại café ngon nào phù hợp với khẩu vị cảu bạn nhất.

Sau khi có đầy đủ các công cụ và nguyên liệu ta tiến hành ủ café ngon, ủ café là bước quan trọng để cho nước ngấm đủ trong hạt café rang xay.

Đầu tiên tráng qua ly tách, phin café bằng nước nóng để khử trùng và khử hết mùi không cần có ở trên đó đi. Sau khi rửa xong ta tiến hành đong lượng café phù hợp, lấy muỗng múc café rang xay sẵn khi mua đổ vào phin pha bằng 6/10 của phin đó ( lượng dành cho 1 người uống vừa không đậm) hoặc 7-8/10 (dành cho ai uống đậm). Sau đó tiến hành ủ, khi ủ bạn lưu ý đổ nước 1 lượng làm sao cho bột café ngon ngấm đủ (khoảng 15 – 20ml) tương đương 2/3 lượng café bạn muốn uống. Ủ có nhiều cách ủ nhưng nếu ở nhà bạn nên dùng cách này vì nó thuận tiện nhất, sau khi đổ nước ủ café ngon chờ 2-3 phút cho café ngấm đều rồi tiến hành đổ nước nóng thêm vào khoảng 30ml gấp đôi lượng nước bạn ủ.

Lưu ý: Khi ủ café nên đậy nắp phin lại để cho quá trình thấm nước của bột café nhanh hơn và không bị mất nhiệt độ nhanh, đổ nước ủ phải làm sao cho café ngon trong phin ngấm đều.

Chờ đợi là hạnh phúc, chờ khoảng 5 phút bạn có một ly café ngon đúng thật, tùy theokhẩu vị bạn có thể thêm nếm đường sữa hoặc các thứ khác vào cho dễ uống, nhưng theotôi bạn nên cho một thìa nhỏ café đường để làm tăng độ ngọt và hương vị của café ngon lên. Bạn sẽ cảm nhận được các hương vị tuyệt vời của café ngon.

Đó là cách pha café cho một người bằng phin pha, còn cách pha phin lớn cho nhiều người hay pha để kinh doanh thì tôi chia sẻ công thức dành cho café rang xay trái chín như sau :

 

Phin cafe 12cm

Chuẩn bị: 1 Phin lớn café size 12cm hoăc 16cm, thường sẽ lấy 12cm vì đủ dùng hơn, café rang xay (đã xay bột), bình đựng café (bằng thủy tinh hoặc nhựa).

Tiến hành Ủ café và pha:

Trước tiên vệ sinh sạcdụng cụ bằng nước nóng hoặc ấm, sau đó lấy mọt lượng café ngon khoảng 150gr café rang xay bột đổ vào phin pha.

Sau đó tiến hành đổ 200ml nước vào ủ, ủ khoảng 2-3phút tiến hành đổ 400mlnước nóng vào để quá trình chiết xuất café diễn ra. Lượng café chiết xuất ra sẽ được 300-350ml café sẽ được khoảng 8 ly café, tương đương 35-40ml 1 ly.

 

Ly cafe ngon sau khi ủ, chiết xuất

Các cách pha và ủ café ngon này hy vọng sẽ giúp được cho các bạn tự pha cho mình một ly café ngon tuyệt vời nhất. Muốn có café chất lượng tốt để pha bạn có thể tham khảo thêm ở caphetraichin.com để chọn cho mình một loại café phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *