Cách pha cà phê phin ngon đậm đà chỉ với 5 bước!

cách pha cà phê phin ngon

Cách pha cà phê phin ngon được thực hiện như thế nào?

Cà phê pha phin vốn là một loại thức uống khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Với nhiều người loại thức uống này còn là một thú vui tao nhã để nhâm nhi khi rảnh rỗi. Việc pha cà phê tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên để có một ly cà phê phin ngon đậm đà đúng cách thì không phải ai cũng biết. Sau đây caphengon.com.vn sẽ chia sẽ cách pha cà phê phin ngon. Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết này để biết nhé!

Cách pha cà phê phin ngon
Những hạt cà phê nguyên chất được sử dụng trong cách pha cà phê phin ngon

Khâu chuẩn bị: Cách pha cà phê phin ngon không chỉ cấu thành từ khâu chế biến mà khâu lựa chọn và chuẩn bị nguyên vật liệu cũng vô cùng quan trọng.

Nhiều người cho rằng công đoạn này là công đoạn không quá quan trọng trong công thức pha cà phê ngon bằng phin vì chỉ cần chuẩn bị đủ những nguyên vật liệu cần thiết là được. Tuy nhiên, cách pha cà phê phin ngon cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ những bước đi ban đầu. 

Đầu tiên đó chính là cà phê, chất lượng cà phê chính là yếu tố tiên quyết cho hương vị của cà phê cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu thành công thức pha cà phê phin ngon. Có rất nhiều loại cà phê với các hương vị đặc trưng khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà cà phê được lựa chọn cũng khác.

Arabica: Đây là loại cà phê rất phổ biến vì đặc tính dễ trồng và phù hợp với nhiều loại đất của nó. Loại cà phê này có vị đắng ngay khi chạm vào lưỡi, hơi chua nhẹ và khá dễ uống.

Catimor: Catimor là một chi thuộc Arabica nhưng có vị chua hơn và thơm nồng. 

Moka: Đây là loại cà phê rất khó trồng tuy nhiên rất được rất được dân sành cà phê ưa chuộng vì hương vị rất đậm đà. 

Robusta: Loại này có vị đắng, thơm nhưng không chua, hợp khẩu vị rất nhiều người, dễ uống với cả những ai không quen uống cà phê.

Culi: Đây là loại cà phê đặc trưng cho ngành trồng cà phê Việt. Cà phê Culi có vị rất đắng, khi pha xong màu đen đậm đặc biệt.

Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách pha cà phê phin ngon.

Việc lựa chọn nguồn nước cúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách pha cà phê phin ngon. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết.

Phin pha cũng là một yếu tố quan trọng trong cách pha cà phê phin ngon. Phin pha cà phê có khá nhiều loại với kích thước cũng như chất liệu khác nhau nhưng bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.

Ly pha cà phê bạn nên dùng ly sứ hoặc thuỷ tinh. Không nên sử dụng ly nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của ly nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá đi cách pha cà phê phin ngon đấy nhé.

cách pha cà phê phin ngon
Cách pha cà phê phin ngon với những dụng cụ cơ bản

Khâu pha chế: Cách pha cà phê phin ngon được cấu thành từ 5 bước như sau. Đây là công đoạn quang trọng vì vậy bạn cần thực hiện từng bước một cách thật kỹ lưỡng.

B1: Tráng sơ phin pha cà phê qua nước nóng để rửa sạch và làm nóng phin cà phê. Việc làm nóng phin cà phê sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thu vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cà phê làm cho quá trình thấm thấu được tốt hơn, các hạt cà phê nở đều hơn, cà  phê cũng sẽ ra chất đậm đà hơn.

B2: Để 25gram cà phê vào phin (tầm nữa phin cà phê) sau đó lắc nhẹ dùng miếng ấn cà phê ấn nhẹ xuống, không nên ấn quá chặt vì như thế sẽ làm cho nước khó chảy xuống thậm chí không chảy. 

B3: Rót đều một ít nước tầm 30ml đều lên cà phê sao cho lượng nước xêm mặt cà phê và chờ khoảng 1-2 phút cho cà phê nở đều.

B4: Sau khi nước đã cạn dùng miếng ép nén nhẹ xuống và rót vào khoảng 50ml nước sao cho lượng nước đầy khoảng ⅔ phin.

B5: Sau khi cà phê đã chảy hết dùng miếng ép nén xuống cho ra hết cà phê và cho vào đó 1-2 hạt muối tinh để cà phê được đậm đà hơn. Bạn có thể thêm đường, sữa đặc hoặc đá vào để cho hợp khẩu vị của mình và dùng thôi. Như vậy là bạn đã biết cách pha cà phê phin ngon rồi đấy.

cách pha cà phê phin ngon
Cách pha cà phê phin ngon có thể tuyệt vời hơn dùng với sữa

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê phin ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

4 thoughts on “Cách pha cà phê phin ngon đậm đà chỉ với 5 bước!

  1. Pingback: Cách làm cà phê Capuchino ngon ngay tại nhà chỉ với 3 bước

  2. Pingback: Cách làm cà phê muối ngon chuẩn vị xứ Huế chỉ với 6 bước

  3. Pingback: Cách pha cà phê sữa ngon vỏn vẹn trong 5 bước

  4. Pingback: Cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn với 4 cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *