Chú ý 6 tác hại của việc uống cà phê sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm

Tác hại của việc uống cà phê

Tác hại của việc uống cà phê sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm cần phải biết

Tác hại của việc uống cà phê
Tác hại của việc uống cà phê

 

Cà phê có mặt ở khắp mọi nơi và là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Ở Việt Nam uống cà phê dường như đã trở thành văn hóa không thể thiếu. Cà phê có thể ngay lập tức mang lại cho ta cảm giác tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Ngoài lợi ích mà nó mang lại thì tác hại của việc uống cà phê sai cách cũng khiến chúng ta phải chịu những hậu quả khó lường. Dưới đây là những tác hại của việc uống cà phê mời bạn đọc tham khảo

Uống cà phê chất lượng không tốt có thể gây ngộ độc

Tác hại của việc uống cà phê - chất lượng kém, chứa tạp chất
Tác hại của việc uống cà phê – chất lượng kém, chứa tạp chất

 

Cà phê chất lượng kém chứa nhiều tạp chất, phụ gia, hóa chất tạo bọt, tạo sánh ( các chất này chỉ dùng trong công nghiệp, không được dùng cho thực phẩm) gây độc hại và có nguy cơ gây vô sinh, ung thư

Ngoài ra, nếu cà phê của bạn được làm từ những hạt cà phê đã bị tách quá nhiều hoặc bị hỏng. Dù chỉ một hạt cà phê hỏng thôi cũng có thể khiến chiếc cốc của bạn trở nên độc hại. Hãy đầu tư và mua cà phê đặc sản, chất lượng cao, để không phải lo lắng về điều này.

 

Cà phê có thể giết chết bạn

 

Thật đấy! Nếu bạn uống 80-100 cốc (23 lít) trong một khoảng thời gian ngắn liên tục. Liều lượng này gây chết người vì 10-13 gam caffeine sẽ được nạp vào trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, trước khi đạt đến mức kể trên, bạn sẽ nôn gần hết vì 23 lít chất lỏng là rất nhiều. Đúng thôi, ngay cả khi uống 23 lít nước cũng có thể giết chết bạn.

Nên uống từ 1-4 ly cà phê mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo, ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh khác.

 

Không uống nhiều hơn một cốc mỗi ngày nếu bạn đang mang thai

Tác hại của việc uống cà phê - dành cho người mang thai
Tác hại của việc uống cà phê – dành cho người mang thai

 

Nếu bạn là một tín đồ nghiện cà phê nặng thì hãy lưu ý điều này: Tuy các nghiên cứu về tác dụng của cà phê đối với thai nhi vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng có một điều chắc chắn là nếu bạn uống cà phê khi mang thai, chất caffeine cũng sẽ đến thai nhi và em bé rất nhạy cảm với caffeine. 

 

Trẻ em uống cà phê có thể bị đái dầm nhiều

 

Một cuộc khảo sát cho thấy việc tiêu thụ caffeine ở trẻ em 5-7 tuổi có thể gây ra chứng đái dầm. Phụ huynh nên lưu ý, hạn chế cho trẻ nhỏ uống cà phê

 

Tăng cân

Tác hại của việc uống cà phê - Tăng cân
Tác hại của việc uống cà phê – Tăng cân

Cà phê nổi tiếng là một chất ngăn chặn sự thèm ăn. Tuy nhiên, thực tế là hoàn toàn khác. Caffeine có thể khiến lượng đường trong máu của chúng ta dao động dữ dội, dẫn đến cảm giác thèm ăn đường. Khi những thứ này xảy ra, chúng ta có nhiều khả năng chọn thứ gì đó ngọt và béo để ăn nhẹ, điều này có thể gây ra tác dụng ngược  với dự định giảm cân của bạn đấy.

 

Mất ngủ

 

Mất ngủ là một vấn đề nan giải thực sự đối với những người tiêu thụ một lượng lớn cà phê mỗi ngày, những người nghiện cà phê. Nguyên tắc cần nhớ là thường mất khoảng 6 giờ để hấp thụ và đào thải cà phê khỏi cơ thể, vì vậy bạn không nên uống nhiều hoặc bất kỳ lúc nào sau 6 giờ chiều. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loại cà phê đã khử caffeine thì không phải lo lắng về vấn đề mất ngủ. Nghiên cứu cho rằng trong cà phê decaf có nhiều lợi ích giống như cà phê thông thường, vì vậy chuyển sang loại cà phê decaf có thể là một lựa chọn cho bạn.

Tác hại của việc uống cà phê - cà phê decaf
Tác hại của việc uống cà phê – cà phê decaf

 

Lưu ý: 

  • Người có cholesterol cao hoặc nhạy cảm với caffeine, đang mang thai nên chú ý đến tác hại của việc uống cà phê
  • Không nên uống cà phê ngay khi thức dậy. Vì là lúc các hormone đánh thức cơ thể tự nhiên được tiết ra và uống cà phê sẽ ngăn chúng tiết ra. Đó có vẻ là khoảng thời gian bạn cần/muốn uống cà phê nhất nhưng bạn hãy đợi ít nhất một giờ sau khi thức dậy trước khi nhấp một ngụm. Tốt hơn hết là bạn nên tắm rửa và chuẩn bị sẵn sàng trước khi đi uống một tách để cơ thể khỏe mạnh.

 

Tìm hiểu thêm về tác dụng của cà phê: https://caphengon.com.vn/bo-tui-6-tac-dung-cua-ca-phe-cuc-ki-tot-doi-voi-suc-khoe/ 

Nơi cung cấp cà phê chuẩn chất lượng cao: ritachi.com

Với bài viết trên, chúc bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về tác hại của việc uống cà phê sai cách có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Hãy like và share để cà phê ngon có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

Cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn với 4 cách khác nhau

cách pha cà phê espresso ngon

Cách pha cà phê Espresso ngon được cấu nên từ những bí quyết như thế nào?

Cà phê Espresso là từ lâu vốn là lựa chọn đáng tin cậy với những tín đồ cà phê khó tín nhất từ lâu. Chằng ai có thể chê bai nữa lời với hương vị đặc biệt được làm ra bằng cách nén áp suất nước nóng qua cà phê của loại cà phê này. Ngoài ra loại cà phê này còn nổi tiếng với lớp crema màu nâu được tạo ra từ bọt CO2 bao quanh bởi dầu nhũ hoá trong cà phê-nó được xem như là chiếc chìa khoá quyết định cho hương vị của ly cà phê. Tuy nhiên chính vì cách thức chế biến đặc biệt mà món cà phê này cũng trở nên khó nhằn hơn với những người muốn uống. Bởi lẽ để có thể pha chế cà phê Espresso bạn cần phải sở hữu một máy pha cà phê để có thể tạo áp suất nén. Và tất nhiên không phải ai cũng có thể sắm cho mình một máy pha cà phê ngay tại nhà. Để có thể uống món cà phê có xuất xứ từ Ý này, bạn không còn cách nào khác phải đến các quán cà phê. Vậy làm sao để có thể pha một cốc cà phê Espresso mà không phải ra quán? Đừng lo, hôm nay ngoài việc hướng dẫn cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy, caphengon sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha cà phê Espresso ngon đúng chuẩn chỉ với một vài dụng cụ không quá đắt đỏ như máy pha cà phê.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon cho buổi sáng

Những chuẩn bị cần thiết: Không đơn giản như những loại cà phê khác, cách pha cà phê Espresso ngon yêu cầu những nguyên vật liệu nhất định như sau:

Cà phê rang nguyên chất là nguyên liệu tối thiết yếu trong cách pha cà phê Espresso ngon. Cà phê sử dụng phải là cà phê nguyên chất được rang một cách cẩn thận. Cà phê phải đạt được một độ tươi nhất định( nằm trong khoảng 7-10 ngày sau khi rang tuỳ thuộc vào từng loại cà phê), tuyệt đối không được mua cà phê xay sẵn. Thứ nhất bởi vì cà phê xay sẵn thường hay lẫn với một số hương liệu, điều đó sẽ làm cho cà phê không thể ra đúng được hương vị của Espresso. Thứ 2, cà phê chỉ nên xay ngay khi chuẩn bị pha cà phê. Bạn phải thật cận thận lưu ý chọn cà phê là cà phê nguyên chất bởi vì khi sử dụng máy pha cà phê nếu như có chất khác sẽ khiến cho máy nhanh bị hư hỏng. Lúc đó thì tha hồ tiếc của nhé!

Nước tinh khiết cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cách pha cà phê Espresso ngon. Bạn nên sử dụng nước tinh khiết đã được xử lý qua máy lọc nước và không nên dùng nước máy hay nước giếng vì các nguồn nước này thường đi kèm với các chất khác đặc biệt là thành phần Clo trong nước máy. Một lưu ý khắt khe nữa giành cho nước đó chính là nước pha cà phê phải đảm bảo được đúng nhiệt độ phù hợp là 85-95 độ C, nước ở 90 độ C là hoàn hảo nhất.

Và tiếp theo đó chính là dụng cụ tối cẩn thiết để cho ra một ly cà phê Espresso đó chính là máy pha cà phê. Tuy nhiên, đó là nếu nhà bạn có đủ điều kiện để mua nó còn nếu không có bạn cần phải mua cho mình một bình Aeropress hoặc một bình Mokapot hay một bình Frenchpress. Để thực hiện cách pha cà phê Espresso ngon thì bạn phải đảm bảo được việc có một trong 4 dụng cụ trên.

Ngoài ra, để pha cà phê thì bạn cần một số dụng cụ như ly, thìa. Về lưu ý đối với các vật dụng này thì cách pha cà phê Espresso ngon cũng giống với các bài viết trước nên bạn có thể tham khảo trong cách pha cà phê phin ngon, cách làm cà phê bọt biển ngon,cách làm cà phê capuchino ngon, cách làm cà phê muối ngon hay cách pha cà phê sữa ngon.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phe Espresso ngon từ những hạt cà phê nguyên chất

Quy trình thực hiện: Cách pha cà phê Espresso được thực hiện như thế nào?

Như đã nói ở trên,để có thể pha ra một ly cà phê Espresso ta có thể thực hiện theo nhiều cách thông qua các dụng cụ riệng biệt vì thế caphengon sẽ hướng dẫn bạn cách pha cà phê Espresso ngon theo từng loại dụng cụ nhé.

 

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy pha cà phê:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho bột cà phê vào bộ lọc, dùng đồ nén san phẳng sao cho thật đều cà phê và ấn chặt nút đậy. Sau đó, nhấn nút bắt đầu pha cà phê.

B3: Điều chỉnh lượng nhiệt nước nóng có trong máy pha cà phê vào tầm khoảng lý tưởng. Thường bạn phải đợi một lúc trước khi pha cà phê để chờ nước trong máy nóng lên. Điều chỉnh áp suất vào khoảng 9-10 bar, rồi nhấn nút cho nước chảy qua khoản 25 giây. Lưu ý, nếu lượng nước chảy qua quá lớn thì sẽ không hoà tan được hương vi còn nếu chảy qua quá chậm thì sẽ có nhiều chất đắng hoà tan. Chú ý cà phê chảy vào cốc, cà phê khi mới chảy sẽ có màu đen sau đó chuyển dần sang màu nâu va cuối cùng sẽ là lớp crema thương hiệu.

Vậy là ta đã cho ra một ly cà phê bằng cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy rồi. Cứ thế mà thưởng thức thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon bằng máy pha cà phê

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Mokapot:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho cà phê đã xay vào giỏ lọc của bình Mokapot, sau đó lắc nhẹ và gạt ngang lượng cà phê ở phía trên để cho bè mặt phẳng. Lưu ý, không được nén cà phê.

B3: Cho 60ml nước nóng vào đã được đun nóng trước đó vào bình Mokapot, sau đó lắp 2 phần của bình lại với nhau và đặt lên bếp lửa vừa.

B4: Khi nước sôi, áp lực sẽ đẩy một dòng chảy cà phê lên bình trên. Bạn sẽ thấy một lớp crema xuất hiện trên bình, rót ra ly và thưởng thức thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Mokapot

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Frenchpress:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Lưu ý, cà phê bột không được xay quá mịnh cũng không được xay quá to. Toàn bộ quá rình xay nên nằm trong khoảng 25-30 giây, sao cho lượng bột cà phê thu được phải mịn hơn muối ăn và thô hơn bột.

B2: Cho cà phê đã xay vào bình Frenchpress. Cho 60ml nước nóng vào đã được đun nóng trước đó vào bình. Bạn nên đổ thành 2 lượt, lượt đầu đổ nước vừa ngập mặt cà phê cho cà phê nở đều, lượt 2 thì đổ hết phần còn lại.

B3: Khuấy cà phê sau đó đạy bình lại và chờ trong 4 phút. Bạn có thể chờ lâu hơn để cho ra một ly cà phê đạm vị hơn.

B4: Nhấn pitong từ từ xuống nửa bình sau đó rút lên và đẩy xuống hẳn.

Vậy là xong, rót ra ly và uống thôi.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Frenchpress

Cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Aeropress:

B1: Xay cà phê, cho khoảng 15-16 gram cà phê vào máy xay cà phê để có được cà phê bột. Về phần lưu ý, cách pha cà phê Espresso ngon bằng bình Aeropress cũng giống như 3 cách trên nhé.

B2: Đặt một tấm giấy lọc vào phễu của bình và xả nước bằng nước nóng. Lắp phễu lọc cà phê gồm cà giấy lọc vào bình chứa, đặt bình chứa lên trên tách, lưu ý nên dùng tách cứng cáp để có thể chịu lực nhấn lên.

B3: Cho cà phê đã xay vào bình Aeropress và lắc nhẹ để cà phê nằm ổn định và gọn gàng. Sau đó đổ từ từ 60 ml nước nóng đã chuẩn bị vào bình cà phê, khuấy đều tay và chờ 30 giây.

B4: Nhấn pitong xuống từ từ cho đến khi hết cỡ thì lấy bình ra. Vậy là có ngay một ly cà phê Espresso bằng việc thực hiện cách pha cà phê Espresso ngon rồi nhé.

cách pha cà phê espresso ngon
Cách pha cà phê Espresso ngon đơn giản chỉ với máy Aeropress

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê Espresso ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

Bỏ túi 6 tác dụng của cà phê cực kì tốt đối với sức khỏe

tác dụng của cà phê

Cần hiểu rõ tác dụng của cà phê đối để nâng cao sức khỏe, sắc đẹp

tác dụng của cà phê - đối với sức khỏe
tác dụng của cà phê – đối với sức khỏe

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác dụng của cà phê đã được ca ngợi trong nhiều thế kỷ qua. Đây chính là món quà mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Thực tế, khoa học đã chứng minh caffeine chứa trong cà phê là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới, lợi ích của nó đối với cơ thể con người đã được nghiên cứu kĩ lưỡng. Dưới đây là 10 tác dụng của cà phê cực kì tốt đối với sức khỏe:

 

Tăng cường thể lực

tác dụng của cà phê - tăng cường thể lực
tác dụng của cà phê – tăng cường thể lực

Uống một tách cà phê đen khoảng một giờ trước khi tập luyện và hiệu suất hoạt động của bạn có thể cải thiện 11-12%. Caffeine làm tăng mức adrenaline trong máu, kích thích cơ thể hoạt động một cách mạnh mẽ, nhanh chóng hơn.

 

Giảm cân

Ngạc nhiên chưa! Trong cà phê chứa magie và kali giúp cơ thể con người tiết ra insulin. Insulin giúp chuyển hóa các chất carbohydrate trong cơ thể, có tác dụng đến việc chuyển hóa các mô mỡ và gan thành loại năng lượng ATP để cung cấp cho hoạt động của cơ thể, điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn vặt và đồ ăn vặt có đường. Ngoài ra, insulin cũng là tác nhân duy nhất trong cơ thể có thể làm giảm nồng độ Glucose trong máu. 

 

tác dụng của cà phê - giảm cân
tác dụng của cà phê – giảm cân

Tập trung và tỉnh táo

Nên uống 1-4 tách mỗi ngày để cơ thể hấp thụ lượng caffeine vừa phải, giúp bạn tập trung và cải thiện tinh thần tỉnh táo, sảng khoái cả ngày dài.

 

Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, kéo dài tuổi thọ

tác dụng của cà phê - kéo dài tuổi thọ
tác dụng của cà phê – kéo dài tuổi thọ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thử nghiệm uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và 25% ung thư nội mạc tử cung ở nữ giới. Caffeine cũng có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư nội mạc tử cung, ung thư gan, và các loại bệnh ung thư khác ở miệng, hầu họng và da.

 

Chứa vitamin và khoáng chất

Trong cà phê chứa một số lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Theo Livestrong.com: Simple Healthy Living, một tách cà phê pha 8 ounce bao gồm 7 mg magiê, 0,6 mg mangan, 0,5 mg niacin và 0,2 mg riboflavin, trong khi một cốc 3,5 ounce chứa 1348 mg kali và 56 mg natri (dữ liệu được cung cấp bởi FoodData Central)

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

tác dụng của cà phê - giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
tác dụng của cà phê – giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu, gần 2/3 số người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ. Lượng caffeine trong hai tách cà phê có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng bệnh phát triển. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ từ 65 tuổi trở lên uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nói chung.

 

Lời kết

Cà phê thật sự chính là hạt ngọc mà con người nên trân quý. Tuy nhiên, cần lưu ý nên tìm mua cà phê tại những đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cà phê rang xay nguyên chất. Tránh mua phải các loại cà phê không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì có thể bị pha tạp chất.

Với bài viết trên, Caphengon.com.vn chúc bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích về tác dụng của cà phê đối với sức khỏe. Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

3 loại cà phê Arabica cực ngon phổ biến nhất tại Việt Nam

các loại cà phê Arabica

Các loại cà phê Arabica cực ngon đang phổ biến nhất tại Việt Nam

Những người sành cà phê đã không quá xa lạ với cái tên Arabica. Nhất là vào ngày mưa, nhâm nhi ly cà phê ấm nóng, ngọt ngào, đọc quyển sách mà bạn yêu thích hay đơn giản chỉ ngồi ngắm những hạt mưa rơi. Cảm giác thật đúng là “phê” khó tả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguồn gốc, chủng loại, Hương và Vị của cà phê Arabica:

Các loại cà phê Arabica cực ngon
Các loại cà phê Arabica cực ngon

Nguồn gốc các loại cà phê Arabica

Các loại cà phê Arabica
Các loại cà phê Arabica

Bài viết trước 4 loại cà phê ngon nhất Việt Nam liệu bạn có biết có đề cập rằng cà phê Arabica là mẹ của các loại cà phê. Thật vậy, cà phê Arabica xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Phi, điển hình là ở những khu rừng cà phê cổ tại Ethopia. Truyền thuyết kể rằng, người chăn dê Kaldi lần đầu tiên phát hiện ra tiềm năng của loại quả này sau khi những con dê của anh đã ăn chúng và trở nên hăng hái đến mức không thể ngủ vào ban đêm. Kaldi đã nếm thử một vài quả chín mọng, sau đó an cảm thấy vô cùng tỉnh táo, cơ thể tràn đầy sức lực. Kaldi nhanh chóng kể điều này cho vị sư trụ trì của tu viện địa phương. Vị sư trụ trì này đã chia sẻ khám phá trên với các nhà sư khác tại tu viện và kiến thức về loại quả này được lan truyền.

 

 

Chủng loại các loại cà phê Arabica

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, có hình dạng dài (elip), rãnh ở giữa hạt thường có hình lượn sóng. Việt Nam có bốn chủng cà phê Arabica: Bourbon, Typica, Catimor

 

Bourbon

Các loại cà phê Arabica - Bourbon
Các loại cà phê Arabica – Bourbon

Có nguồn gốc từ khu rừng cà phê vùng Tây Nam Ethopia. Quả cà phê Bourbon có hình dạng tròn, gốc quả màu đỏ, một số giống sau này còn có màu cam, vàng, hồng. Phổ biến là quả màu vàng và đỏ.

Bourbon phát triển tốt nhất ở độ cai 1.100m và có thể lên đên 2.000m so với mức nước biển. Vậy nên cà phê Bourbon thường được trồng tại Cầu Đất, xã Xuân Trường, Thành phố Đà Lạt hay ở Đơn Dương, Lâm Hà, Di Linh, Đức Trọng,.. Nó mang lại giá trị cao cho người trồng bởi hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng và độ chua vừa phải, đầy tinh tế.

Lưu ý: Mặc dù có tiềm năng về mặt thương mại nhưng đây là giống cây tương đối khó trồng, dễ bị sâu bệnh tấn công.

 

Typica

Các loại cà phê Arabica - Typica
Các loại cà phê Arabica – Typica

Cà phê Typica là một trong những giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới. Hiện nay Typica được trồng nhiều nhất ở Cầu Đất, Đà Lạt. Hạt Typica có kích thước nhỏ, hơi cong hình bầu dục, chứa lượng lớn axit malic – vị chua giống như quả táo. Hương thơm quyến rũ tự nhiên, hòa với vị chua thanh, đắng dịu lẫn với hậu vị ngọt tạo ra sự say đắm khó cưỡng cho người thưởng thức.

Bạn biết không? Typical Cũng là một thành phần chính tạo nên mùi vị phong phú của cà phê espresso đấy!

Lưu ý: Loại cây này cũng được đánh giá là tương đối khó trồng và dễ bị sâu bệnh tấn công như cà phê Bourbon

 

Catimor

Các loại cà phê Arabica - Catimor
Các loại cà phê Arabica – Catimor

Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Được đánh giá là cho năng suất cao, dễ trồng và có khả năng kháng sâu bệnh cao. Hiện nay Catimor đang được trồng khá phổ biến tại hầu hết các khu vực như Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An và Sơn La. Độ cao để giống cây này phát triển tốt nhất là từ 700-1000m.

 

 

Hương và Vị của các loại cà phê Arabica cực ngon

Cà phê Arabica có vị chua thanh, ít chát, hậu vị đắng. Sau khi pha có màu nâu nhạt, mang hương thơm khó cưỡng. 

Các loại cà phê Arabica - Hương và vị
Các loại cà phê Arabica – Hương và vị

Bạn nên tìm mua cà phê Arabica tại những đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cà phê rang xay nguyên chất – ngon chuẩn vị. Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

>> Cà phê chất lượng : finerobusta

Cách pha cà phê sữa ngon vỏn vẹn trong 5 bước

cách pha cà phê sữa ngon

Cách pha cà phê sữa ngon được thực hiện như thế nào?

Đối với nhiều người cà phê sữa dường như đã trở thành thức uống quen thuộc để nhâm nhi vào mỗi lúc rảnh rỗi. Bằng với hương vị đặc biệt cà phê sữa đã chiếm trọng lòng tin của tín đồ cà phê và vươn mình đi khắp nơi trên thế giới. Khiến cho người ta phải xuýt xoa không ngớt với sự béo ngậy đặc biệt hoà trong vị đắng của cà phê. Vây cách pha cà phê sữa ngon có thật sự khó. Hôm nay hãy cùng caphengon tìm hiểu cách pha cà phê sữa ngon nhé!

cách pha cà phê sữa ngon
Cách pha cà phê sữa ngon thật chill cho bữa sáng

 

Chuẩn bị ban đầu: Cách pha cà phê sữa ngon yêu cầu những nguyên vật liệu nhứ thế nào?

Đầu tiên đó chính là cà phê, chất lượng cà phê chính là yếu tố tiên quyết cho hương vị của cà phê cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu thành cách pha cà phê sữa ngon. Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách pha cà phê sữa ngon. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về các loại cà phê có trong thị trường hiện nay,bạn có thể tham khảo qua các loại cà phê được nói đến trong cách pha cà phê phin ngon nhé! Về cơ bản, những nguyên liệu mà cách pha cà phê sữa ngon cũng sẽ giống với cách pha cà phê phin ngon.

Việc lựa chọn nguồn nước cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách pha cà phê sữa ngon. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết.

Và nguyên liệu cuối cùng không thể thiếu đó chính là sữa đặc. Về sữa đặc, bạn có thể chuẩn bị nhiều ít tuỳ thích sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên đừng chuẩn bị quá nhiều nhé. Bởi vì nếu bạn cho quá nhiều sữa đặc thì nó sẽ là bạc xỉu rồi chứ không còn là cà phê sữa nữa. Bạn hãy thật lưu ý những điều mà cách pha cà phê sữa ngon đưa ra nhé.

Phin pha cũng là một yếu tố quan trọng trong cách pha cà phê sữa ngon. Phin pha cà phê có khá nhiều loại với kích thước cũng như chất liệu khác nhau nhưng bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.

Ly pha cà phê bạn nên dùng ly sứ hoặc thuỷ tinh. Không nên sử dụng ly nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của ly nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá hỏng cách pha cà phê sữa ngon đấy nhé.

cách pha cà phê sữa ngon
Cách pha cà phê sữa ngon thơm lừng

Tiến hành pha chế: Cách pha cà phê sữa ngon được thực hiện chỉ với bước vô cùng đơn giản.

B1: Tráng sơ phin pha cà phê qua nước nóng để rửa sạch và làm nóng phin cà phê. Việc làm nóng phin cà phê sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thu vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cà phê làm cho quá trình thấm thấu được tốt hơn, các hạt cà phê nở đều hơn, cà  phê cũng sẽ ra chất đậm đà hơn.

B2:  Cho khoảng 2-3 muỗng canh sữa tươi vào ly, sau đó để phin pha cà phê lên trên. Bạn có thể thay đổi lượng sữa sao phù hợp với khẩu vị của mình nhé!

B2: Để khoảng 2-5gram cà phê xay vào phin (tầm nữa phin cà phê) sau đó lắc nhẹ dùng miếng ấn cà phê ấn nhẹ xuống, không nên ấn quá chặt vì như thế sẽ làm cho nước khó chảy xuống thậm chí không chảy. 

B3: Rót đều một ít nước tầm 30ml đều lên cà phê sao cho lượng nước xêm mặt cà phê và chờ khoảng 1-2 phút cho cà phê nở đều.

B4: Sau khi nước đã cạn dùng miếng ép nén nhẹ xuống và rót vào khoảng 50ml nước sao cho lượng nước đầy khoảng ⅔ phin.

B5: Sau khi cà phê đã chảy hết dùng miếng ép nén xuống cho ra hết cà phê, quậy đều hỗn hợp trong ly là ta sẽ có một ly cà phê sữa thơm ngon. Thêm đá nếu như bạn thích uống lạnh. Như vậy là bạn đã biết cách pha cà phê sữa ngon rồi đấy.

cách pha cà phê sữa ngon
Cách pha cà phê sữa ngon thật dễ dàng

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê sữa ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

Cách làm cà phê muối ngon chuẩn vị xứ Huế chỉ với 6 bước thật đơn giản

cách làm cà phê muối ngon

Cách làm cà phê muối ngon: Công thức cho những ai đang mong muốn trở về với những hoài niệm cùng Huế.

Nếu bạn đã từng đến với Huế, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của ly cà phê muối bên vỉa hè, nhìn ngắm sông Hương trôi lơ đễnh cùng những ngọn gió thổi chậm khẽ len qua những kẽ lá nghe xào xạc làm cho người ta phải nao lòng chẳng muốn rời xa như cái cách mà con sông chẳng muốn rời xa người tình của nó. Thật khó quên cái vị đắng nhẹ nhàng khẽ tan nơi đầu lưỡi. Tuy nhiên, hôm nay bạn sẽ không cần phải lưu luyến mãi cái hương vị của đất cố đô nữa bởi vì caphengon sẽ hướng dẫm bạn cách làm cà phê muối ngon chuẩn vị xứ Huế. Vậy cách làm cà phê muối ngon được thực hiện như thế nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

cách làm cà phê muối ngon
Hoài cổ cùng cách làm cà phê muối ngon chuẩn xứ Huế

Những bước chuẩn bị ban đầu: Cách làm cà phê muối ngon cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như thế nào?

Về cơ bản, những nguyên liệu mà cách làm cà phê muối ngon cũng sẽ giống với cách pha cà phê phin ngon. Đầu tiên đó chính là cà phê, chất lượng cà phê chính là yếu tố tiên quyết cho hương vị của cà phê cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu thành cách làm cà phê muối ngon. Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách làm cà phê muối ngon.

Việc lựa chọn nguồn nước cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách làm cà phê muối ngon. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết.

Và nguyên liệu cuối cùng có phần đặc biệt tạo nên hương vị thương hiệu của cà phê muối đó chính là muối. Bạn cần chuẩn bị khoảng 7-10 viên muối là đủ. Không nên để quá nhiều vì như thế sẽ làm mất đi hương vị của cà phê. Bạn hãy thật lưu ý những điều mà cách làm cà phê muối ngon đưa ra nhé.

Phin pha cũng là một yếu tố quan trọng trong cách làm cà phê muối ngon. Phin pha cà phê có khá nhiều loại với kích thước cũng như chất liệu khác nhau nhưng bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.

Ly pha cà phê bạn nên dùng ly sứ hoặc thuỷ tinh. Không nên sử dụng ly nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của ly nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá hỏng cách làm cà phê muối ngon đấy nhé.

cách làm cà phê muối ngon
Những nguyên liệu cơ bản tạo nên cách làm cà phê muối ngon

Chế biến cà phê: Cách làm cà phê muối ngon sẽ được thực hiện như thế nào?

B1: Tráng sơ phin pha cà phê qua nước nóng để rửa sạch và làm nóng phin cà phê. Việc làm nóng phin cà phê sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thu vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cà phê làm cho quá trình thấm thấu được tốt hơn, các hạt cà phê nở đều hơn, cà  phê cũng sẽ ra chất đậm đà hơn.

B2:  Trộn đều cà phê đã xay cùng với muối. Nếu bạn có máy xáy xay gia vị có thể dùng để đảm bảo cà phê và muối có thể trộn đều hết mức có thể 

B3: Để khoảng 25gram cà phê đã trộn với muối vào phin (tầm nữa phin cà phê) sau đó lắc nhẹ dùng miếng ấn cà phê ấn nhẹ xuống, không nên ấn quá chặt vì như thế sẽ làm cho nước khó chảy xuống thậm chí không chảy. 

B4: Rót đều một ít nước tầm 30ml đều lên cà phê sao cho lượng nước xêm mặt cà phê và chờ khoảng 1-2 phút cho cà phê nở đều.

B5: Sau khi nước đã cạn dùng miếng ép nén nhẹ xuống và rót vào khoảng 50ml nước sao cho lượng nước đầy khoảng ⅔ phin.

B6: Sau khi cà phê đã chảy hết dùng miếng ép nén xuống cho ra hết cà phê sau đó cho một thìa cà phê sữa đặc vào và khuấy đều. Như vậy là bạn đã biết cách làm cà phê muối ngon rồi đấy.

cách làm cà phê muối ngon
Cách làm cà phê muối ngon tuyệt vời cho bữa sáng

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách làm cà phê muối ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

4 loại cà phê ngon nhất Việt Nam mà người sành cà phê đừng nên bỏ lỡ

loại cà phê ngon

Loại cà phê ngon nhất Việt Nam nào khiến bạn say đắm ngất ngây?

Để đánh giá loại cà phê ngon phải dựa vào các tiêu chí sau: giống cà phê, nơi trồng, chế độ chăm sóc cây, phương pháp sơ chế, cách thức và cấp độ rang. Hiểu được các yếu tố đó, bạn sẽ tìm được loại cà phê mang Hương và Vị mà bạn yêu thích. Chần chừ gì nữa, hãy cùng cà phê ngon  tìm hiểu các loại cà phê ngon nhất Việt Nam được liệt kê dưới đây:

Robusta 

Một trong những loại cà phê ngon nhất - Robusta
Một trong những loại cà phê ngon nhất – Robusta

Cà phê Robusta còn có tên gọi khác là cà phê vối, là giống cà phê được trồng phổ biến nhất nước ta. Điển hình là ở Tây Nguyên. Hạt Robusta có gấp đôi lượng chất chống oxy hóa và caffeine cao. Và nó cũng phát triển nhanh hơn, có khả năng kháng sâu bệnh cao hơn so với cà phê Arabica. Cà phê Robusta mang hương vị đất, mạnh mẽ, quả thật là vô cùng độc đáo. Nó có vị đắng, độ chua thấp và ít đường. Thường được sử dụng pha chế trong cà phê Espresso và cà phê hòa tan.

 Ghé https://finerobusta.vn/ để có thêm nhiều thông tin bổ ích về cà phê Robusta bạn nhé!

 

Arabica 

Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè. Người ta thường nói vui rằng cà phê Arabica chính là mẹ của các loại cà phê vì nó là loại cà phê đầu tiên được tiêu thụ và được xem là loại cà phê có chất lượng tốt nhất. Khác với Robusta, cà phê Arabica mang hương vị nhẹ nhàng, ngọt nhẹ, có một chút vị chua và đắng nhẹ. Một số người tiêu dùng mô tả nó giống như mùi của chocolate, các loại hạt khô hay giống như mùi caramel. 

một trong những loại cà phê ngon - Arabica
một trong những loại cà phê ngon – Arabica

 

Culi – Peaberry

 

Cà phê Culi có tên gọi dân gian là cà phê Bi. Do đột biến từ các chủng loại cà phê thông thường như Robusta hay Arabica nên một trái cà phê Culi chỉ có một hạt duy nhất, hình dạng tròn như hạt đậu, chứa hàm lượng caffeine rất cao. Do cấu tạo đặc biệt nên hương vị của cà phê Culi vô cùng mạnh mẽ, đắng hơn cà phê Robusta. Hương thơm của nó quyến rũ nồng nàn vô cùng. Cà phê Culi được đánh giá là loại cà phê ngon thu hút được lượng lớn người tiêu dùng.

cà phê ngon - Culi
cà phê ngon – Culi

Moka

Cà phê Moka hay còn có tên gọi khác là Mocha. Là chủng loại thuộc giống cà phê Arabica, rất khó trồng, dễ bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, nó chính là nữ hoàng của các loại cà phê bởi sử hữu hình dáng to và đẹp hơn các loại hạt cà phê khác. Cà phê Moka mang hương thơm dịu nhẹ, trầm lắng quyến rũ, pha chút vị chua thanh, ngất ngây lòng người.  Hãy thử thưởng thức một ly cà phê nóng Moka thơm, nguyên chất, không đường, không sữa, không đá, nó sẽ làm bạn bị nghiện đấy! Sỡ dĩ Moka nằm trong số các loại cà phê ngon nhất vì nó được trồng ở Đà Lạt – nơi có điều kiện khí hậu và đất đai thuận lợi phát triển.

cà phê ngon - Moka
cà phê ngon – Moka

Lưu ý

  • Được biết, hiện nay thị trường Việt Nam có 4 loại cà phê nhưng thực chất chỉ có 2 loại chính đó là Arabica và Robusta (như đã đề cập bên trên). Các loại cà phê khác khác xuất hiện như: Moka, Culi,… là do sự khác biệt về hình dạng hạt trong quá trình phát triển và nhiều yếu tố khác.

 

  • Hương vị của hạt cà phê có thể bị ảnh hưởng trong chu trình rang, khoảng thời gian rang, cách pha chế,… Ngoài ra, khu vực và đất trồng cũng phần nào ảnh hưởng đến mùi vị của hạt cà phê. Tốt nhất bạn nên tìm mua cà phê tại những đại lý uy tín để đảm bảo chất lượng cà phê rang xay nguyên chất.

Hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

 

>> Nông trại cà phê chất lượng cao: ritachicoffee

Cách làm cà phê Capuchino ngon ngay tại nhà chỉ với 3 bước vô cùng đơn giản

cách làm cà phê capuchino ngon

Cách làm cà phê Capuchino ngon có thật sự khó khăn?

Cà phê Capuchino vốn là thức uống được rất nhiều người yêu thích. Loại cà phê có xuất xứ từ Ý này khác hẳn so với các loại cà phê khác bởi vẻ đẹp được trang trí vô cùng bắt mắt và hương vị vô cùng nhẹ nhàng. Mỗi sớm thức dây, ngồi bên cái nắng sớm ban mai ngoài cửa sổ nhâm nhi một cốc cà phê Capuchino cùng những cơn gió mát lạnh vẫn còn sót lại hơi sương trong đêm thì còn gì là tuyệt hơn. Tuy nhiên không phải cửa hàng cà phê nào cũng sẽ mở cửa vào lúc sáng sớm để bạn có thể chìm đắm trong khoảnh khắc tuyệt vời này. Vậy tại sao chúng ta khô thử tự pha cho mình một cốc cà phê Capuchino ngay tại nhà nhỉ. Hôm nay caphengon sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà phê Capuchino ngon ngay tại nhà nhé.

cách làm cà phê capuchino ngon
Cùng tìm hiểu cách làm cà phê Capuchino ngon nào

Những chuẩn bị cần thiết: Cách làm cà phê Capuchino ngon có một danh sách các nguyên vật liệu khá rõ ràng.

Cho dù là bất kì loại thức uống nào, để có thể chế biến ra một sản phẩm hoàn hảo, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên vật liệu một cách thật kĩ lưỡng. Khâu chuẩn bị luôn là công đoạn vô cùng quan trọng. Vậy cách làm cà phê Capuchino ngon cần những nguyên vật liệu như thế nào?

Đầu tiên đó chính là cà phê, bạn cần chuẩn bị cà phê xay hay cà phê pha phin, bạn có thể mua sẵn hoặc tự xay hạt cà phê ở nhà. Việc chọn cà phê là vô cùng quan trọn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cà phê. Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách làm cà phê Capuchino ngon.

Nguyên liệu thứ hai bạn cần chuẩn bị đó chính là sữa tươi không đường, bạn không nên sử dụng sữa tươi có đường vì để tạo bọt cho sữa bạn cần thêm đường vào, lượng đường hoà tan có sẵn trong sữa cót hể sẽ thay đổi tỷ lệ các thành phần khiến cho kết quả không được như mong muốn.

Như đã nói trên bạn cần chuẩn bị một ít đường trắng để thể tạo bọt cho sữa.

Việc lựa chọn nguồn nước cúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách cà phê Capuchino ngon. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết được lọc từ máy lọc nước.

Về dụng cụ nếu bạn có máy pha cà phê và máy đánh sữa thì quá tốt vì đối với cà phê Capuchino, việc pha bằng máy sẽ khiến hương vị của nó được ngon hơn. Trong trường hợp đó bạn chỉ cần chuẩn bị thêm cốc và thìa để uống cà phê thôi. Tuy nhiên không phải ai cũng có máy pha cà phê ngay tại nhà vì thế cách làm cà phê Capuchino ngon sẽ chỉ ra bạn cần chuẩn bị những gì nhé. Đó là phin pha cà phê, nồi, bình lắc shaker. Trong trường hợp bạn không có bình lắc Shaker bạn có thể thay thế bằng chai nhựa rửa sạch và khô ráo.

Lưu ý, đối với phin pha, bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.Dù chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nó vô cùng quan trọng đối với cách làm cà phê Capuchino ngon đấy nhé.

Cốc pha cà phê bạn nên dùng cốc sứ để có thể chịu nhiệu cũng như giữ được độ nóng của cà phê được lâu hơn. Không nên sử dụng cốc nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của cốc nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá đi cách làm cà phê Capuchino ngon đấy nhé.

cách làm cà phê capuchino ngon
Cách làm cà phê Capuchino ngon với lớp bọt sữa đặc biệt

Tiến hành chế biến: Cách làm cà phê Capuchino ngon được thực hiện với 3 bước vô cùng đơn giản.

Cách làm cà phê Capuchino ngon bằng máy

B1: Cho 15gram bột cà phê đã xay vào maý pha cà phê sau đó nhấn nút pha và thế là ta sẽ có được 120ml cà phê. Thật đơn giản đúng không nào.

B2: Cho 80ml sữa tươi và 1 muỗng cà phê đường trắng vào ca đánh sữa sau đó đặt vòi cảu máy đánh sữa vào ca đánh sữa khoảng 1-2cm và giữ nguyên tay cho đến khi thấy có bông sốp một lớp mịn và dày thì dừng lại.

B3: Cuối cùng ta đổ bọt sữa vào cốc cà phê đã pha sắn và trang trí sao cho trông thật bắt mắt. Bạn có thể thêm một ít cacao, vụn cà phê hoặc matcha lên trên để tăng thêm hương vị cũng như bắt mắt hơn.

cách làm cà phê capuchino ngon
Cách làm cà phê Capuchino ngon cùng hoạ tiết trang trí đẹp mắt

Cách làm cà phê Capuchino ngon theo hình thức thủ công

B1: Pha cà phê đen, tráng sơ qua phin, cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin sau đó ép nhẹ xuống, rót đều một ít nước nóng lên cờ khoảng 1 phút sau đó rót nước nóng vào cho ngập cà phê, sau đó chờ cà phê chảy hết xuống. Bạn có thể tham khảo cách pha cà phê phin ngon để có thể cho ra cà phê đen ngon nhất.

B2: Tạo bọt sữa, đổ 150ml sữa tươi không đường cùng 2 muỗng cà phê đường trắng vào trong nồi, sau đó đặt lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy đều sữa cho đến khi sữa ấm lên thì tắt bếp.. Lưu ý là chúng ta chỉ là nóng sữa chứ không phải là đun sôi lên nhé. Khuấy với lửa thật nhỏ để đảm bảo việc tạo bọt có thể mang đúng hương vị. Sau khi đã làm nóng xong bạn để sữa nguội sau đó để vào bình Shaker hoặc bình nhựa rồi lắc mạnh trong vòng 2 phút để tạo bọt. Lưu ý lắc càng nhanh, càng mạnh cảng tốt.

B3: Cuối cùng ta đổ bọt sữa vào cốc cà phê đã pha sắn và trang trí sao cho trông thật bắt mắt. Bạn có thể thêm một ít cacao, vụn cà phê hoặc matcha lên trên để tăng thêm hương vị cũng như bắt mắt hơn. Vậy là ta đã có được một cốc cà phê Capuchino ngon đúng điệu dựa vào cách làm cà phê Capuchino ngon rồi.

cách làm cà phê capuchino ngon
Cách làm cà phê Capuchino sẽ hoàn hảo hơn khi kết hợp với bánh ngọt

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách làm cà phê Capuchino ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

5 Tác dụng của bã cà phê làm đẹp biến các nàng vịt hóa thiên nga

Tác dụng của bã cà phê làm đẹp

Bạn đã hiểu rõ tác dụng của bã cà phê làm đẹp chưa?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến khởi động ngày mới hoàn hảo cho mọi người. Ngoài ra tác dụng của bã cà phê làm đẹp sẽ khiến phái đẹp vô cùng bất ngờ vì lợi ích tuyệt vời mang lại cho làn da. Các nàng sẽ sở hữu một làn da căng mịn, trắng sáng và tràn đầy sức sống khi biết kết hợp bã cà phê với các nguyên liệu gần gũi vốn có như nha đam, mật ong, cà chua,…

Tác dụng của bã cà phê làm đẹp
Tác dụng của bã cà phê làm đẹp

Dưới đây là 5 tác dụng của bã cà phê làm đẹp phù hợp với các loại da mà bạn nên thử để có một bề mặt da căng sáng, mịn màng.

Mặt nạ cà phê cho làn da trắng sáng

Mặt nạ cà phê với bột gạo là sự kết hợp hoàn hảo để làm sáng và đều màu da. Bột gạo làm sáng da, giảm sưng những nốt mụn cứng đầu. Đồng thời, cà phê giúp loại bỏ các tạp chất trên da, kích thích lưu thông máu, làm cho làn da trở nên tươi sáng.

Bước 1: Lấy một chiếc bát nhỏ, trộn đều một muỗng canh bột cà phê hòa tan và một muỗng canh bột gạo.

Bước 2: Thêm vào một lượng nước ấm để hỗn hợp không bị vón cục.

Bước 3: Thoa đều hỗn hợp lên mặt và để khoảng 15 phút

Bước 4: Rửa sạch mặt bằng nước lạnh

Loại bỏ sắc tố hắc ám trên da

Một trong những tác dụng của bã cà phê làm đẹp đó chính là loại bỏ các sắc tố, đốm nâu trên da
Một trong những tác dụng của bã cà phê làm đẹp đó chính là loại bỏ các sắc tố, đốm nâu trên da

Caffeine trong cà phê giúp chống lại các vết thâm, đốm, loại bỏ sắc tố. Trong khi lô hội giữ ẩm và làm đều màu gia. Hãy thử kết hợp hai nguyên liệu này xem, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về công dụng của bã cà phê đấy:

 

Bước 1: Lấy một chiếc bát nhỏ, trộn đều hai muỗng canh cà phê (đã xay) với hai muỗng canh gel lô hội (nhớ làm sạch mủ lô hội bạn nhé).

Bước 2: Trộn đều các thành phần, không bị vón cục

Bước 3: Thoa đều hỗn hợp lên mặt, đồng thời massage theo hình tròn. Giữ hỗn hợp trên mặt đến khi khô

Bước 4: Rửa sạch mặt bằng nước ấm

Đối với da mặt có mụn

5 Tác dụng của bã cà phê làm đẹp - Dành cho da mụn
5 Tác dụng của bã cà phê làm đẹp – Dành cho da mụn

Nếu bạn là người dễ nổi mụn thì hỗn hợp cà phê, bột mì, chanh, sữa chua và mật ong sẽ là lựa chọn phù hợp. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và vi khuẩn gây mụn. Trong bột mì có chứa kẽm, đã được khoa học chứng minh giảm mụn nhọt hiệu quả. Chanh, sữa chua và mật ong chứa các thành phần làm sáng da bằng cách hoạt động như các chất tẩy trắng tự nhiên.

Bước 1: Trộn đều hai muỗng canh bột cà phê, một muỗng canh bột mì, một muỗng canh mật ong, một muỗng canh sữa chua, ¼ muỗng canh nước cốt chanh thành một hỗn hợp sền sệt, không bị vón cục

Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên mặt và cổ. Đắp trong khoảng 20 phút

Bước 3: Rửa sạch mặt bằng nước ấm

Mặt nạ cà phê cho làn da sáng khỏe, nhẹ nhàng lấy đi các tế bào chết

Chắc hẳn là mọi phụ nữ đều ước mơ có đươc một làn da sáng và đều màu. Trong sữa có chứa canxi, AHA, vitamin B giúp nuôi dưỡng các tế bào da, giữ cho làn da căng mọng, ẩm mượt.

Bước 1: Trộn một muỗng canh bột cà phê với hai muỗng canh sữa tươi, tạo thành hỗn hợp mịn

Bước 2: Thoa đều hỗn hợp lên mặt và cổ. Massage nhẹ nhàng và để khô trong vòng 20 phút

Bước 3: Rửa sạch với nước ấm

Lưu ý: Chỉ nên sử dụng hỗn hợp trên hai lần một tuần

Mặt nạ cà phê cho làn da dầu

Bột cà phê, bột nghệ và sữa chua là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn có làn da dầu. Đặc tính kháng khuẩn của nghệ giúp chống lại vi khuẩn gây mụn. Sữa chua làm thông thoáng lỗ chân lông bằng cách thấm hút dầu thừa, giúp da ngậm nước.

Bước 1: Trộn đều một muỗng canh bột cà phê, một muỗng canh bột nghệ, một muỗng canh sữa chua thành hỗn hợp nhuyễn

Bước 2: Đắp hỗn hợp lên mặt theo hướng đi xuống. Để khô khoảng 20 phút

Bước 3: Rửa sạch mặt bằng nước ấm

Tác dụng của bã cà phê làm đẹp - Mặt nạ cà phê cho da dầu
Tác dụng của bã cà phê làm đẹp – Mặt nạ cà phê cho da dầu

Tham khảo thêm tại: health

Lời kết

Sử dụng cà phê để dưỡng da nghe có vẻ kỳ lạ nhưng những công dụng của bã cà phê trong việc làm đẹp chắc chắn sẽ khiến chị em vô cùng hài lòng. Hãy like và share để caphengon có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!

Cách pha cà phê phin ngon đậm đà chỉ với 5 bước!

cách pha cà phê phin ngon

Cách pha cà phê phin ngon được thực hiện như thế nào?

Cà phê pha phin vốn là một loại thức uống khá quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam. Với nhiều người loại thức uống này còn là một thú vui tao nhã để nhâm nhi khi rảnh rỗi. Việc pha cà phê tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên để có một ly cà phê phin ngon đậm đà đúng cách thì không phải ai cũng biết. Sau đây caphengon.com.vn sẽ chia sẽ cách pha cà phê phin ngon. Bạn hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết này để biết nhé!

Cách pha cà phê phin ngon
Những hạt cà phê nguyên chất được sử dụng trong cách pha cà phê phin ngon

Khâu chuẩn bị: Cách pha cà phê phin ngon không chỉ cấu thành từ khâu chế biến mà khâu lựa chọn và chuẩn bị nguyên vật liệu cũng vô cùng quan trọng.

Nhiều người cho rằng công đoạn này là công đoạn không quá quan trọng trong công thức pha cà phê ngon bằng phin vì chỉ cần chuẩn bị đủ những nguyên vật liệu cần thiết là được. Tuy nhiên, cách pha cà phê phin ngon cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ những bước đi ban đầu. 

Đầu tiên đó chính là cà phê, chất lượng cà phê chính là yếu tố tiên quyết cho hương vị của cà phê cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cấu thành công thức pha cà phê phin ngon. Có rất nhiều loại cà phê với các hương vị đặc trưng khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của từng người mà cà phê được lựa chọn cũng khác.

Arabica: Đây là loại cà phê rất phổ biến vì đặc tính dễ trồng và phù hợp với nhiều loại đất của nó. Loại cà phê này có vị đắng ngay khi chạm vào lưỡi, hơi chua nhẹ và khá dễ uống.

Catimor: Catimor là một chi thuộc Arabica nhưng có vị chua hơn và thơm nồng. 

Moka: Đây là loại cà phê rất khó trồng tuy nhiên rất được rất được dân sành cà phê ưa chuộng vì hương vị rất đậm đà. 

Robusta: Loại này có vị đắng, thơm nhưng không chua, hợp khẩu vị rất nhiều người, dễ uống với cả những ai không quen uống cà phê.

Culi: Đây là loại cà phê đặc trưng cho ngành trồng cà phê Việt. Cà phê Culi có vị rất đắng, khi pha xong màu đen đậm đặc biệt.

Bạn nên chọn cà phê được xay vừa phải với kích thước cỡ hạt đường. Không nên quá to vì như thế sẽ khiến cà phê không được đậm đà do nước chảy xuống quá nhanh, cũng không nên chọn cà phê xay quá mịn vì như thế sẽ khiến cho nước khó chảy xuống hoặc có nhiều bột. Ngoài ra bạn nên chọn các loại cà phê được bảo quản tốt vì sau khi xay xong cà phê sẽ mang tính hút ẩm. Việc lựa chọn các loại cà phê không được bảo quản tốt sẽ khiến cho cà phê không có mùi thơm và đậm đà hương vị nữa, phá hỏng đi cách pha cà phê phin ngon.

Việc lựa chọn nguồn nước cúng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách pha cà phê phin ngon. Bạn không nên dùng các loại nước máy có Clo hay nước bị phèn chua mà nên sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết.

Phin pha cũng là một yếu tố quan trọng trong cách pha cà phê phin ngon. Phin pha cà phê có khá nhiều loại với kích thước cũng như chất liệu khác nhau nhưng bạn nên sử dụng phin bằng nhôm hoặc inox với kích thước nhỏ bởi vì việc pha quá nhiều dẫn đến dư thừa sẽ làm cho lượng cà phê dư không còn giữ lại được hương vị đậm đà nữa.

Ly pha cà phê bạn nên dùng ly sứ hoặc thuỷ tinh. Không nên sử dụng ly nhựa vì nhiệt độ cao của nước sôi có thể khiến cho một số chật của ly nhựa bị chảy ra và trộn lẫn vào cà phê. Tuy chỉ là chi tiết nhỏ nhưng nó cũng có thể phá đi cách pha cà phê phin ngon đấy nhé.

cách pha cà phê phin ngon
Cách pha cà phê phin ngon với những dụng cụ cơ bản

Khâu pha chế: Cách pha cà phê phin ngon được cấu thành từ 5 bước như sau. Đây là công đoạn quang trọng vì vậy bạn cần thực hiện từng bước một cách thật kỹ lưỡng.

B1: Tráng sơ phin pha cà phê qua nước nóng để rửa sạch và làm nóng phin cà phê. Việc làm nóng phin cà phê sẽ giúp giảm lượng nhiệt hấp thu vào vật dụng pha giúp nhiệt chuyển vào cà phê làm cho quá trình thấm thấu được tốt hơn, các hạt cà phê nở đều hơn, cà  phê cũng sẽ ra chất đậm đà hơn.

B2: Để 25gram cà phê vào phin (tầm nữa phin cà phê) sau đó lắc nhẹ dùng miếng ấn cà phê ấn nhẹ xuống, không nên ấn quá chặt vì như thế sẽ làm cho nước khó chảy xuống thậm chí không chảy. 

B3: Rót đều một ít nước tầm 30ml đều lên cà phê sao cho lượng nước xêm mặt cà phê và chờ khoảng 1-2 phút cho cà phê nở đều.

B4: Sau khi nước đã cạn dùng miếng ép nén nhẹ xuống và rót vào khoảng 50ml nước sao cho lượng nước đầy khoảng ⅔ phin.

B5: Sau khi cà phê đã chảy hết dùng miếng ép nén xuống cho ra hết cà phê và cho vào đó 1-2 hạt muối tinh để cà phê được đậm đà hơn. Bạn có thể thêm đường, sữa đặc hoặc đá vào để cho hợp khẩu vị của mình và dùng thôi. Như vậy là bạn đã biết cách pha cà phê phin ngon rồi đấy.

cách pha cà phê phin ngon
Cách pha cà phê phin ngon có thể tuyệt vời hơn dùng với sữa

Và thế là chúng ta đã cùng nhau tìm ra cách pha cà phê phin ngon rồi. Chúc các bạn thành công. Nếu thấy hay, hãy like và share để caphengon.com.vn có thêm động lực và viết thêm nhiều bài viết hay nữa nhé!